Gionee chính thức phá sản - Bạn có biết đây là nhà sản xuất di động từng ra mắt smartphone đạt kỉ lục Guinness

Nguyễn Khoa, Theo nguoiduatin.vn 20/12/2018 07:08:00(GMT+7)
Gionee chính thức phá sản - Bạn có biết đây là nhà sản xuất di động từng ra mắt smartphone đạt kỉ lục Guinness

(Techz.vn) Nhà sản xuất di động Gionee chính thức phá sản sau khi vướng vào loạt những rắc rối về các khoản nợ và lỗ.

Với những ai yêu thích công nghệ, đều biết Gionee từng là nhà sản xuất di động rất nổi tiếng vào những năm trước đây, hãng đã từng cho ra mắt chiếc smartphone Elife S5.1 với vóc dáng siêu mỏng, sở hữu độ dày chỉ 5.15mm. Đây cũng là chiếc smartphone đã đạt được kỉ lục Guinness vào thời điểm đó. 

Trở lại những rắc rối khiến cho nhà sản xuất này chính thức từ bỏ thị trường di động. Toà án Nhân dân Trung cấp Thâm Quyến đã chấp nhận đơn thanh lý tài sản phá sản do Ngân hàng Huaxing đệ đơn đối với hãng di động lừng danh một thời Gionee. 

Tính từ thời điểm 31/8/2018, Gionee đã dính phải khoản nợ lên đến 20.2 tỷ Nhân Dân Tệ (khoảng 3 tỷ USD) với 648 chủ nợ. Và khoản một nửa khoản nợ đến từ các ngân hàng. Từ đầu năm, nguồn tài sản của Gionee đã rơi vào tình trạng kiệt quệ, thậm chí công ty còn không trả tiền cho các nhà cung cấp và các cơ quan quảng cáo.

Chưa hết, sau đó ông Liu Lirong sau đó còn chơi đánh bạc ở sòng bạc Saipan và ông đã đặt cược 1 tỷ Nhân Dân Tệ (khoảng 144 triệu USD) cho ván bài may rủi. Nhưng rất tiếc, may mắn đã không đến với ông và những khoản nợ cứ tiếp tục nhân lên đáng kể. Ông cho biết, ông đã không tiêu tiền của Gionee mà là chỉ vay vốn của công ty để chơi bạc.

Hiện tại, Liu Lirong cho biết Gionee thua lỗ 100 triệu Nhân Dân Tệ (14.4 triệu USD) mỗi tháng từ năm 2013 đến 2015. Và nó tiếp tục nhân lên gấp đôi trong 2 năm qua.

Chỉ mới hồi tuần trước, thậm chí Gionee vẫn còn thuê một nhà tư vấn tái cấu trúc để xây dựng và tái tổ chức lại công ty. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Gionee nghĩ rằng điều này sẽ giúp cho hãng vượt ra khỏi tình thế khó khăn trong vòng 3~5 năm. Nhưng có lẽ giờ đây mọi thứ đã quá trễ. 

 

Gionee ra mắt 6 smartphone màn hình FullView, giá từ 3.4 đến 15.1 triệu đồng

(Techz.vn) Trong sự kiện mới đây tại quê nhà Trung Quốc, Gionee đã trình làng đến 6 chiếc smartphone mới gồm: S11S, S11, S11 Lite, M7 Plus, M7 mini và F205.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm