Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang rơi vào tình trạng chậm trả nợ trái phiếu do khó khăn về dòng tiền và vẫn trong quá trình thương lượng với nhà đầu tư. Trong khi đó, các đơn vị phân tích cảnh báo áp lực đáo hạn trái phiếu có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
Theo báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Novaland (mã: NVL) cho biết chưa thu xếp được nguồn tài chính để thanh toán khoản nợ gốc hơn 1.435 tỷ đồng cùng gần 428 tỷ đồng tiền lãi của lô trái phiếu mã NLH2224006, đến hạn vào ngày 16/3. Doanh nghiệp hiện đang tiếp tục đàm phán với các trái chủ nhằm tìm phương án xử lý.
Không chỉ công ty mẹ, một đơn vị thành viên của Novaland là Nova Final Solution cũng rơi vào tình trạng tương tự. Do chưa cân đối được nguồn tiền, doanh nghiệp này chưa thể thanh toán 102,7 tỷ đồng tiền gốc và gần 23,3 tỷ đồng tiền lãi của lô trái phiếu phát hành từ năm 2019. Công ty cho biết đang làm việc với nhà đầu tư và dự kiến sẽ mua lại toàn bộ lô trái phiếu này trong tháng 4.
Tình trạng chậm thanh toán cũng diễn ra tại Công ty Đầu tư LDG (mã: LDG). Doanh nghiệp cho biết chưa thể hoàn tất nghĩa vụ đối với lô trái phiếu LDGH2123002, bao gồm khoản gốc quá hạn 186,4 tỷ đồng, đồng thời chưa thực hiện đúng cam kết trả lãi định kỳ hàng tháng.
Nguyên nhân được LDG đưa ra là khó khăn tài chính kéo dài. Doanh nghiệp hiện đang trao đổi với các đối tác cũng như tiếp tục đàm phán với trái chủ để xây dựng phương án thanh toán phù hợp.
Đối với lô trái phiếu có tổng giá trị 400 tỷ đồng này, LDG đã thực hiện mua lại một phần gốc với giá trị 213,6 tỷ đồng. Theo kế hoạch ban đầu, nguồn vốn huy động được sử dụng để bù đắp chi phí, tài trợ và phát triển dự án Khu đô thị thông minh Thành Đô, đồng thời bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.
Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu gồm quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất tại một phần dự án mở rộng khu tái định cư phía sau Trường dân tộc nội trú quận Ô Môn (TP Cần Thơ), còn được biết đến với tên thương mại Khu đô thị thông minh Thành Đô.
Báo cáo từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn đã chững lại từ tháng 2 và giảm đáng kể so với giai đoạn trước cũng như cùng kỳ năm ngoái. Trong phần còn lại của năm, tổng giá trị trái phiếu đến hạn được ước tính vào khoảng 194.000 tỷ đồng.
Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định việc mua lại trái phiếu trước hạn tiếp tục giảm tốc trong tháng 2. Trong đó, nhóm bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất về giá trị mua lại. Áp lực đáo hạn được dự báo sẽ tăng trở lại, với khoảng 9.800 tỷ đồng trong tháng 3 và có xu hướng leo thang trong các tháng tiếp theo.