Đời sống

Qua khứ đầy 'vẻ vang' của cha đẻ vaccxine Nanocovax - CEO Hồ Nhân

Tôi muộn ngày 12/5, người thân CEO Hồ Nhân thông báo ông đã ra đi vì bệnh tim. Cha đẻ vaccine Nanocovax đã từng là một người tài giỏi thế nào?

Mới đây trên trang cá nhân của bà Nguyễn Thị Sơn – Mẹ vợ ông Hồ Nhân vừa đau lòng chia sẻ con rể qua đời do bệnh tim. Theo chia sẻ từ bà Sơn, trước lúc ra đi ông Nhân vẫn làm việc và còn nhiều hoài bão trong sự nghiệp. Sự ra đi của ông là nỗi tiếc thương vô hạn đối với gia đình.

Bài viết của bà Nguyễn Thị Sơn – Mẹ vợ ông Hồ Nhân

Ông Hồ Nhân (sinh năm 1966) là Việt kiều Mỹ, từng sinh sống tại TP New York và lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona. Sau gần 20 năm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học ở nước ngoài, ông trở về Việt Nam định cư lâu dài từ năm 2006 với mong muốn thành lập công ty công nghệ sinh học riêng.

Tháng 9/1997, ông Hồ Nhân cùng các cộng sự thành lập Công ty Nanogen, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Ông nắm giữ 70% vốn điều lệ ban đầu của công ty (tương đương 140 tỷ đồng trên tổng vốn 200 tỷ đồng), giữ vai trò người điều hành xuyên suốt kể từ khi thành lập. Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt tại Khu Công nghệ cao TP HCM (TP Thủ Đức).

Dưới sự điều hành của ông, đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Nanogen đạt hơn 1.369 tỷ đồng. Sau nhiều năm phát triển, vốn điều lệ của doanh nghiệp hiện là 715 tỷ đồng, trong đó khoảng 22,7% thuộc về cổ đông nước ngoài.

Ông Hồ Nhân (sinh năm 1966) là Việt kiều Mỹ, từng sinh sống tại TP New York

Từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, ông Hồ Nhân là người chủ trương cho Nanogen bước vào cuộc đua nghiên cứu vaccine nội địa. Tháng 3 cùng năm, Nanogen được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19. Sản phẩm Nanocovax sau đó trở thành một trong những ứng viên vaccine Việt đầu tiên thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Dù chưa được cấp phép lưu hành chính thức, Nanocovax từng thu hút sự quan tâm lớn trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.

Ngoài lĩnh vực công nghệ sinh học, ông Hồ Nhân còn tham gia vào các hoạt động đầu tư và tài chính. Từ tháng 4/2013 đến tháng 9/2017, ông là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Vina (VinaSecurities) trong bối cảnh doanh nghiệp này đang gặp khó khăn.

 Khi dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, ông Hồ Nhân là người chủ trương cho Nanogen bước vào cuộc đua nghiên cứu vaccine nội địa

Trước đó, khi còn ở Mỹ, ông từng tham gia vào các thương vụ M&A trong lĩnh vực dược, thiết bị y tế và bệnh viện, đồng thời đảm nhận vai trò định giá cổ phiếu y tế cho một quỹ đầu tư tại Hồng Kông.

Ông cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Dịch vụ Một Thế Giới (ONW), với tỷ lệ sở hữu lên tới 15,8% (tính đến tháng 11/2016).

Nhắc đến con rể mình, bà Sơn không giấu được niềm tự hào: "Mẹ biết con là chàng trai có nhiều hoài bão trong sự nghiệp, có nhiều mong muốn đóng góp cho xã hội và con đã chứng minh con làm được… Không thành danh nhưng con đã thành nhân".