Đời sống

Từ hôm nay 16/1: Chỉ cần 'quên' lập hóa đơn có thể bị phạt tới 80 triệu đồng!

Từ ngày 16/1/2026, siết chặt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn. Hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định có thể bị xử phạt với mức rất cao, tối đa lên tới 80 triệu đồng.

Cụ thể, Nghị định 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào số lượng hóa đơn không lập để xác định mức xử phạt, thay vì chỉ áp dụng một mức phạt chung như trước đây. Cách tính này nhằm tăng tính răn đe, hạn chế tình trạng cố tình không xuất hóa đơn để che giấu doanh thu, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, mức phạt được áp dụng theo số lượng hóa đơn vi phạm. Trường hợp không lập 1 hóa đơn có thể bị phạt từ 1–2 triệu đồng; từ 2 đến dưới 10 hóa đơn bị phạt từ 2–10 triệu đồng; từ 10 đến dưới 50 hóa đơn bị phạt từ 10–30 triệu đồng; vi phạm với số lượng lớn hơn có thể bị phạt từ 30–50 triệu đồng. Đặc biệt, nếu không lập từ 50 hóa đơn trở lên, mức phạt có thể lên tới 60–80 triệu đồng, đây là mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm về hóa đơn theo quy định hiện hành.

Số tiền phạt tương ứng với số hóa đơn vi phạm 

So với quy định trước đây tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức xử phạt mới được đánh giá là nghiêm khắc hơn rất nhiều. Trước đó, dù số lượng hóa đơn vi phạm lớn, mức phạt tối đa đối với hành vi không lập hóa đơn cũng chỉ quanh mức 20 triệu đồng, dẫn đến tình trạng “nhờn luật” ở một bộ phận người nộp thuế. Việc áp dụng phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn được kỳ vọng sẽ khắc phục bất cập này.

Đặc biệt, quy định mới được áp dụng đối với cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, không phân biệt quy mô hay mức doanh thu. Trường hợp cùng lúc phát hiện nhiều hành vi vi phạm liên quan đến hóa đơn, cơ quan thuế chỉ xử phạt theo hành vi có mức tiền cao nhất, không cộng dồn nhiều mức phạt cho cùng một hành vi. Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, mức phạt vi phạm hành chính về hóa đơn được áp dụng bằng 50% mức phạt đối với tổ chức theo quy định của pháp luật, tuy nhiên trong nhiều trường hợp số tiền xử phạt vẫn có thể lên tới hàng chục triệu đồng nếu số lượng hóa đơn không lập lớn.

Cơ quan thuế khuyến cáo doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh cần rà soát lại toàn bộ quy trình bán hàng, cung ứng dịch vụ, bảo đảm lập hóa đơn đầy đủ, đúng thời điểm và đúng quy định nhằm tránh rủi ro bị xử phạt nặng khi các quy định mới đã chính thức có hiệu lực.