Trần Văn Luyện - Nghi phạm sát hại người phụ nữ ở Vĩnh Phúc đã chết, vụ án xử lý thế nào?
Liên quan đến vụ án giết hại người phụ nữ ở Vĩnh Phúc, cơ quan công an đã xác định Trần Văn Luyện là nghi phạm, tuy nhiên đối tượng này đã tự tử.
Ngày 1/5, trao đổi với báo Vietnamnet, ông Chu Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xác nhận, thi thể một người đàn ông được người dân phát hiện tại khu vực dưới chân cầu Vĩnh Thịnh, đoạn giáp ranh giữa huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc. Nạn nhân mang theo giấy tờ tùy thân mang tên Trần Văn Luyện (sinh năm 1983, trú tại xã Đại Đồng), trùng khớp với nghi phạm trong vụ án giết người xảy ra vào ngày 28/4 tại thị trấn Thổ Tang.

Trước đó, Trần Văn Luyện bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát thông báo truy tìm sau khi bị xác định là nghi phạm sát hại chị Đào Thị Thanh Dung (sinh năm 1991) tại nhà riêng. Sau khi gây án, Luyện bỏ trốn khỏi địa phương.
Kết quả khám nghiệm hiện trường và tử thi xác định thi thể trôi sông chính là Trần Văn Luyện. Điều này làm dấy lên câu hỏi: vụ án có được tiếp tục điều tra hay sẽ khép lại.
Trao đổi với báo Vietnamnet ngày 2/5, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định danh tính của người đàn ông này có phải là nghi phạm đã sát hại nạn nhân trước đó hay không.
“Trường hợp kết quả khám nghiệm tử thi, giám định ADN xác định đối tượng chính là hung thủ đã giết người nhưng đã tự sát thì cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự hoặc nếu đã khởi tố đang điều tra thì sẽ đình chỉ giải quyết vụ án trừ trường hợp vụ án có đồng phạm khác hoặc có người khác phạm tội.
Trong trường hợp cần thiết cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự để tiến hành các hoạt động điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan, đánh giá hậu quả đã gây ra làm căn cứ để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Quá trình điều tra vụ án nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, không còn đồng phạm và cũng không còn người khác phạm tội khác thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ giải quyết vụ án”, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Cũng theo luật sư Cường, thời gian gần đây, nhiều vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra do mâu thuẫn tình cảm, ghen tuông hoặc tranh cãi nhỏ nhặt. Đáng lo ngại, nhiều đối tượng sau khi gây án đã bỏ trốn rồi tự sát, khiến công tác điều tra gặp khó khăn và gây hoang mang trong dư luận.