Đời sống

Ngân hàng Nhà nước ra thông tin liên quan tới nhập khẩu vàng, thị trường vàng thay đổi từ 10/10

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước nói về nguyên tắc cấp phép nhập khẩu vàng. Đây là thông tin thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

Sáng 3/10, tại buổi họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2025, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 232 về quản lý thị trường vàng, NHNN đang khẩn trương xây dựng và sẽ sớm ban hành thông tư hướng dẫn để triển khai ngay khi nghị định có hiệu lực từ ngày 10/10 tới đây.

Một trong những điểm thị trường và dư luận đặc biệt quan tâm là cơ chế cấp phép nhập khẩu vàng và hạn mức nhập khẩu. Ông Tuấn khẳng định, trong triển khai cấp phép, NHNN sẽ đặt trọng tâm vào các nguyên tắc công khai, minh bạch, tuân thủ cơ chế thị trường và gắn với điều hành chính sách tiền tệ của Nhà nước.

“Nguồn cung vàng trên thị trường chắc chắn sẽ được bảo đảm hơn, đáp ứng nhu cầu thực tế. Tất cả quy trình, thông tin mua bán sẽ công khai minh bạch, thống nhất, tránh nhiễu loạn và tạo niềm tin cho người dân cũng như doanh nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương ban hành thông tư hướng dẫn về nhập khẩu vàng để triển khai ngay vào ngày 10/10

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, 9 tháng qua, giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh do ảnh hưởng từ bất ổn chính trị, xung đột quân sự và làn sóng mua vào mạnh của các ngân hàng trung ương. Tình hình này đã tác động trực tiếp đến giá vàng trong nước, khiến chênh lệch giữa giá nội địa và thế giới kéo dài.

Trước diễn biến đó, Nghị định 232 được ban hành với nhiều điểm mới quan trọng: Chấm dứt cơ chế Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở rộng đối tượng đủ điều kiện được sản xuất vàng miếng. Mở rộng đối tượng được nhập khẩu vàng nguyên liệu, nhằm tăng nguồn cung hợp pháp, giảm tình trạng khan hiếm. Tăng tính minh bạch: tất cả thông tin liên quan đến nhập khẩu, sản xuất, phân phối vàng sẽ được công bố chính thức, hạn chế tác động tiêu cực từ tin đồn.

Ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh: “Mục tiêu lớn nhất là tạo nguồn cung dồi dào, minh bạch và đa dạng lựa chọn cho người dân. Khi nhiều doanh nghiệp tham gia, thị trường sẽ giảm độc quyền, hạ chi phí và thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với thế giới”.

Với những thay đổi này, giới chuyên gia đánh giá thị trường vàng Việt Nam đang chuẩn bị đón cú hích lớn vào ngày 10/10, hứa hẹn tác động mạnh đến cả người mua lẫn doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Theo báo Người Lao Động