Kim loại quý thi nhau lập đỉnh: Giá vàng vừa thiết lập kỷ lục chưa từng có, giá bạc cũng tăng mạnh theo
Ngày 6/10, thị trường kim loại quý trong nước tiếp tục 'nóng ran' khi cả vàng và bạc cùng tăng mạnh. Đáng chú ý, giá vàng miếng trong nước lần đầu tiên vượt mốc 140 triệu đồng/lượng, thiết lập mức đỉnh chưa từng có trong lịch sử.
Tính đến 17 giờ cùng ngày, giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn dao động quanh 138,1 – 140,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng chỉ trong buổi sáng. Ở mặt hàng vàng nhẫn, giá giao dịch cũng đạt 134,5 – 137,5 triệu đồng/lượng, tiếp tục củng cố xu hướng tăng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Không chỉ vàng, giá bạc trong nước cũng được các đơn vị kinh doanh đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Bạc thỏi Ancarat 999 (1kg) niêm yết ở mức 48,81 – 50,06 triệu đồng/kg, tăng tới 560.000 đồng/kg ở chiều bán ra so với sáng nay.
Bạc thỏi Phú Quý 999 (1kg) đạt 49,57 – 51,09 triệu đồng/kg, tăng hơn 200.000 đồng/kg ở cả hai chiều.
Bạc miếng Kim Phúc Lộc 999 (1 lượng) niêm yết 1,875 – 1,920 triệu đồng/lượng, tăng 9.000 đồng/lượng so với phiên sáng.
Theo giới phân tích, đà tăng mạnh của bạc và vàng trong nước phần nào chịu tác động từ giá bạc thế giới khi niêm yết ở ngưỡng 48,6 USD/ounce, tăng 0,33 USD chỉ trong nửa ngày. Việc vàng trong nước vượt ngưỡng 140 triệu đồng/lượng đánh dấu cột mốc lịch sử mới, phản ánh tâm lý nắm giữ tài sản an toàn đang lan rộng trên thị trường.
Các chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh Kim loại quý nhận định, giá bạc nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới, khi giới đầu tư chuyển hướng sang nắm giữ kim loại quý để phòng rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính toàn cầu.
Thêm vào đó, nhu cầu bạc công nghiệp trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo (đặc biệt là tấm pin mặt trời) đang gia tăng, trong khi nguồn cung tại các quốc gia sản xuất lớn như Mexico, Peru và Trung Quốc có dấu hiệu sụt giảm, góp phần đẩy giá bạc đi lên.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, bởi nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu giữ lãi suất cao lâu hơn, bạc có thể chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn trước khi quay lại chu kỳ tăng mới.