Đời sống

Tiết lộ nguyên nhân vụ chất lỏng đỏ như máu, hôi hắc phủ kín mặt đường ở Thái Nguyên

Trước đó, người dân khu vực đường ga Lưu Xá (phường Tích Lương) vô cùng hoang mang trước lượng lớn chất lỏng có màu đỏ như máu phủ kín khắp mặt đường.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân xuất hiện hiện tượng trên đến từ kho trung chuyển bột oxit sắt của Công ty TNHH Thương mại Hồng Phát Thái Nguyên đặt tại khu vực này.

Được biết kho bãi trên có diện tích khoảng 1.700 m², nền được đổ bê tông, bao quanh tường rào cao 2,2m. Bột oxit sắt được công ty đựng trong các bao tải, song, do chất lượng của hệ thống thu gom nước thải chưa đảm bảo đã dẫn đến tình trạng nước mưa hòa với nước thải, chảy ra môi trường, dẫn đến tình trạng lượng lớn nước màu đỏ tràn ra mặt đường như người dân phản ánh.

Nhiều tuyến đường tại đường ga Lưu Xá bị nhuộm đỏ. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Bà Hoàng Thị Minh Thu- Chủ tịch UBND phường Tích Lương cho biết: “Công an tỉnh đã lấy mẫu nước và chất thải để giám định. Ngay sau đó, Công ty Hồng Phát đã tiến hành vệ sinh, dọn rửa toàn bộ khu vực kho bãi, tuyến đường qua ga Lưu Xá và đường Việt Bắc, là những nơi bị ảnh hưởng. Đến thời điểm hiện tại, công tác dọn dẹp cơ bản đã được doanh nghiệp hoàn tất”.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Thương mại Hồng Phát Thái Nguyên được yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến nguồn gốc hàng hóa và bãi tập kết; niêm phong, vận chuyển toàn bộ lượng bột oxit sắt đến khu vực bãi kho khác đảm bảo an toàn hơn.

Hiện tại, Ủy ban Nhân dân phường Tích Lương vẫn đang tiến hành kiểm tra điều kiện hoạt động, nguồn gốc hàng hóa của doanh nghiệp. Đại diện cơ quan chức năng cho biết thêm, kết quả quan trắc môi trường sẽ là căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.