Dự báo thời tiết hôm nay 17/8: Hà Nội nắng nóng trước khi đón mưa lớn, miền Bắc mưa trên 450mm
Dự báo thời tiết 17/8, Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc tiếp tục nắng nóng trước khi mưa lớn xuất hiện từ đêm. Tổng lượng mưa cả đợt có nơi vượt 450mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng.
Thời tiết Hà Nội nắng nóng trước khi mưa lớn
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/8, Bắc Bộ vẫn duy trì nắng nóng trước khi bước vào một đợt mưa lớn. Khu vực trung du và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất vượt 37 độ C.
Tại Hà Nội, thời tiết ngày 17/8 có nắng nóng, một số khu vực có thể xảy ra nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất tại khu vực trung tâm và phía Tây thành phố khoảng 35-37 độ C; phía Bắc và phía Nam ở mức 34-36 độ C.
Theo dự báo thời tiết Hà Nội, chiều tối và đêm 17/8, mưa vừa, mưa to và dông sẽ xuất hiện. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày tại Thủ đô khoảng 25-27 độ C, cao nhất 35-37 độ C. Trong dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ đêm 17 đến ngày 18/8, Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến 10-30mm, một số nơi cao hơn. Nhiệt độ cao nhất giảm xuống khoảng 32-34 độ C.
Đáng chú ý, thời tiết Hà Nội tiếp tục diễn biến xấu hơn từ đêm 18 đến 20/8 khi có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm dông. Đây là giai đoạn mưa đáng chú ý sau ngày nắng nóng 17/8.
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn
Không chỉ Hà Nội, Bắc Bộ cũng được dự báo chuyển từ nắng nóng sang mưa lớn. Từ đêm 17 đến ngày 18/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa với cường độ lớn, có thể trên 100mm trong 3 giờ. Trong khi đó, từ đêm 18 đến 21/8, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to.
Lượng mưa trong giai đoạn này phổ biến 120-250mm, cục bộ có nơi trên 350mm. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Bắc Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Quảng Trị, lượng mưa phổ biến 80-170mm, cục bộ có nơi vượt 230mm.
Tính từ đêm 17 đến hết ngày 21/8, tổng lượng mưa tại các khu vực trên phổ biến 150-300mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Bắc Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Quảng Trị phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.
Trước diễn biến mưa lớn, cơ quan khí tượng lưu ý nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các cơn dông. Mưa lớn cục bộ cũng có thể gây lũ quét tại sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc và ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
Trung Bộ vẫn còn nắng nóng
Ngày 17/8, từ Thanh Hóa đến TP Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C.
Từ ngày 18/8, nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ được dự báo chấm dứt, trong khi tại Trung Bộ có xu hướng giảm dần. Riêng Thanh Hóa đến Huế ngày 17/8 vẫn nắng nóng, có nơi gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Tại duyên hải Nam Trung Bộ, ban ngày tiếp tục nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục mưa dông
Cao nguyên Trung Bộ ngày 17/8 nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Gió tây nam cấp 2-3.
Tại Nam Bộ, mưa rào và dông tiếp tục xuất hiện rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. TPHCM nhiều mây, mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, nhiệt độ 25-26 độ C và cao nhất 31-34 độ C.
Theo dự báo, trong chiều và đêm 17/8, gió mùa tây nam hoạt động khá mạnh tiếp tục ảnh hưởng Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ. Hai khu vực này có mưa rào, dông rải rác với lượng mưa 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm.
Trong các cơn dông ở Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo. Đây cũng là hình thái thời tiết đáng chú ý trong ngày 17/8 khi mưa tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực.