Đời sống

Thu tiền đỗ xe trái phép vào đền bà chúa Then: Vì sao có thể bị xử lý hình sự dù số tiền nhỏ?

Từ một clip lan truyền trên mạng, Công an tỉnh Bắc Ninh tạm giữ Nguyễn Thị Mùi để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản. Điểm nóng nằm ở việc bị cáo buộc giật chìa khóa, đe dọa tài xế để ép trả ‘tiền gửi xe’ trước khu đền.

Theo báo Dân Việt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Mùi (47 tuổi, trú tại xã Kép). Đối tượng bị điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản sau vụ lùm xùm thu tiền gửi xe trái phép gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Sự việc bắt nguồn từ một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 21/2. Clip ghi lại cảnh một người phụ nữ lớn tiếng chửi bới, ngăn cản phương tiện để đòi tiền đỗ xe của khách hành hương tại khu vực đền bà chúa Then và đền cô bé Chí Mìu.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thị Mùi đã tự ý thiết lập điểm trông giữ xe không phép trên đoạn đường dẫn vào hai ngôi đền nêu trên để trục lợi từ người đi lễ.

Không dừng lại ở việc thu phí sai quy định, đối tượng còn có hành động hung hãn đối với tài xế N.M.K. Cụ thể, Mùi đã chửi bới và giật chìa khóa xe của anh K., mục đích nhằm ép buộc nạn nhân phải trả tiền mới được di chuyển phương tiện.

tam-giu-nguoi-dan-ba-thu-tien-do-xe-trai-quy-dinh-tai-den-ba-chua-then-o-bac-ninh
Công an công bố lệnh tạm giữ Mùi. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Đối tượng đe dọa nếu không đưa tiền sẽ không trả lại chìa khóa. Hành vi này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại không gian văn hóa tâm linh của tỉnh Bắc Ninh trong mùa lễ hội.

Tại cơ quan điều tra sau khi bị triệu tập vào ngày 22/2, Nguyễn Thị Mùi đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đang kêu gọi những ai từng là nạn nhân của hoạt động thu tiền trái phép này chủ động liên hệ để phối hợp giải quyết.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường nhận định, việc tự ý lập điểm trông xe và thu tiền tại khu vực công cộng là vi phạm pháp luật. Khi đi kèm hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần để lấy tiền, đó là dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo ông Cường, tội danh này được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự. Hình phạt thấp nhất là 1 năm tù và có thể lên đến 20 năm tù. Đặc biệt, đây là tội có cấu thành hình thức, nghĩa là chỉ cần có hành vi uy hiếp nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chuyên gia pháp lý nhấn mạnh, trong vụ việc này, Mùi đã rút chìa khóa xe để buộc chủ xe đưa tiền. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù mà không phụ thuộc vào số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu.

Đồng quan điểm, luật sư Hoàng Hà (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích, việc giữ chìa khóa xe là "dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác". Hành động này đặt chủ xe vào thế bị động, lo sợ mất tài sản hoặc không thể tiếp tục hành trình.

Khác với tội trộm cắp hay lừa đảo cần giá trị tài sản từ 2 triệu đồng trở lên, tội cưỡng đoạt tài sản bị xử lý hình sự ngay khi có hành vi vi phạm. Việc chiếm đoạt tiền gửi xe dù không có thỏa thuận hợp pháp là bằng chứng rõ ràng.

Ngoài ra, việc tự lập chốt trên đường giao thông còn vi phạm quy định về sử dụng lòng đường, hè phố. Đây là những tình tiết tăng nặng khi cơ quan chức năng xem xét mức độ nghiêm trọng và sự coi thường pháp luật của đối tượng.

Luật sư Hoàng Hà khẳng định: “Hành vi của bà Mùi thể hiện sự coi thường pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân và gây bức xúc lớn trong dư luận, làm xấu đi hình ảnh văn hóa tại các điểm du lịch tâm linh”.

Việc cơ quan công an kịp thời tạm giữ và khởi tố vụ án được xem là biện pháp cần thiết để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật. Điều này cũng gửi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đến các hoạt động kinh doanh tự phát, chèo kéo khách tại các lễ hội.

Để được hướng dẫn xử lý theo quy định, người dân từng bị cưỡng ép nộp tiền tại xã Kép cần sớm trình báo. Vụ việc hiện vẫn đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.