Mùa nắng nóng, bật điều hòa ở nhiệt độ này vừa nhanh mát vừa tiết kiệm điện mà rất ít người biết

Tường Vy, 07/06/2023 15:38:55(GMT+7)
Mùa nắng nóng, bật điều hòa ở nhiệt độ này vừa nhanh mát vừa tiết kiệm điện mà rất ít người biết

Nhiều người cứ nghĩ rằng bật nhiệt độ càng thấp phòng càng mát nhanh mà không hề biết mình đang sử dụng điều hòa sai cách. Bật điều hòa ở nhiệt độ này ngay để vừa giúp phòng nhanh mát mà vẫn tiết kiệm tiền điện cuối tháng.

Mùa hè nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhà nào cũng phải bật điều hòa khiến tiền điện cuối tháng tăng “vùn vụt”. Vì không đủ lượng điện đáp ứng nên nhiều địa phương đã phải cắt điện luân phiên khiến cuộc sống của người dân ảnh hưởng rất nhiều.

 

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng càng để nhiệt độ thấp thì phòng càng mát nhanh còn mức tiêu thụ điện của điều hòa ở nhiệt độ nào cũng như nhau. Đây là quan niệm sai lầm khiến nhiều người phải sửng sốt khi cầm hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng điều hòa hiệu quả, vừa giúp phòng đủ mát vừa giúp tiết kiệm điện tối đa:

Để nhiệt độ từ 26 – 28 độ C

Theo nghiên cứu, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì điện năng tiêu thụ của điều hòa cũng tăng thêm từ 1.5 – 3% tùy loại máy và cách sử dụng. Khi bật điều hòa ở 25 – 26 độ C, lượng điện tiêu thụ cũng lớn hơn 1.5 – 2.5%.

 

Vì vậy, nhiệt độ lý tưởng nhất khi bật điều hòa là từ 26 – 28 độ C, hoặc chỉnh nhiệt độ điều hòa chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 – 12 độ C là hợp lý nhất. Nhiệt độ thấp không giúp mát nhanh hơn mà chỉ tốn điện, hại máy và ảnh hưởng sức khỏe.

Kết hợp quạt gió

Để không khí lạnh thổi đều khắp phòng, giúp phòng nhanh mát hơn thì bạn nên kết hợp sử dụng quạt gió khi bật điều hòa. So với việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, sử dụng quạt cũng giúp gia đình bạn tiết kiệm từ 2 – 3% điện năng.

 

Kiểm tra điều hòa thường xuyên

Sau thời gian sử dụng, điều hòa có thể bị bẩn, hết gas hoặc rêu mốc sau mùa nồm khiến giàn lạnh hoạt động kém, gây tốn điện và còn ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa, thời gian gần đây có rất nhiều người phàn nàn thường tìm thấy rắn làm ổ trong điều hòa, vừa gây nguy hiểm cho gia đình vừa khiến điều hòa hoạt động kém. Vì vậy, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn nên gọi thợ kiểm tra ngay và nên kiểm tra định kỳ mỗi 3 – 5 tháng.

 

Tắt nguồn điện khi không sử dụng

Các thiết bị điện tử như quạt, điều hòa, TV vẫn tiêu tốn điện ngay cả khi bật tắt máy vì bảng điều khiển và một số linh kiện vẫn hoạt động ở chế độ chờ. Vì vậy, để tiết kiệm điện tối đa, hãy ngắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng bằng cách rút phích cắm, tắt công tắc nguồn,...

 

Trong nhà có một vị trí đặt quạt, bật lên sẽ thấy mát vô cùng, giá mà biết sớm hơn

Nhiều người nghĩ chỉ cần bật quạt lên là có gió mát nhưng mà không hề để ý rằng mình có thể đã dùng quạt sai cách.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất