Chỉ cần bật điều hòa trước khi đi ngủ từng này thời gian, phòng vừa nhanh mát vừa đỡ tốn điện

Tường Vy, 08/06/2023 17:27:09(GMT+7)
Chỉ cần bật điều hòa trước khi đi ngủ từng này thời gian, phòng vừa nhanh mát vừa đỡ tốn điện

Không cần để điều hòa chạy cả đêm gây tốn điện, nhưng cũng không nên tắt điều hòa quá nhanh khiến phòng chưa đủ mát. Bỏ túi ngay mẹo bật điều hòa trước khi đi ngủ để phòng vừa mát vừa tiết kiệm điện tối đa.

Mùa hè nắng nóng, điều hòa và quạt điện là hai thiết bị được người người nhà nhà ưa chuộng, sử dụng hết công suất. Trong đó, điều hòa được coi là “cứu tinh”, nhất là những gia đình có trẻ em vì nó không chỉ mang lại luồng gió mát mà còn giúp duy trì nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu khoảng 20 – 27 độ C.

 

Nhiều gia đình thường cho rằng chỉ nên bật điều khoảng từ 10 – 15 phút trước khi ngủ rồi tắt đi thì khí lạnh vẫn được giữ lại, vừa đủ mát vừa đỡ tốn điện. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, vì khoảng thời gian trên chưa đủ để điều hòa chạy hết một chu kỳ làm mát.

Theo các chuyên gia, trung bình, một chiếc điều hòa cần khoảng 15 – 20 phút để làm mát toàn bộ gian phòng. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, hoặc do nguồn điện bị rò rỉ, điều hòa không được bảo dưỡng hoặc diện tích phòng quá lớn so với công suất thì nó có thể mất tới 40 phút để làm mát.

 

Chính vì vậy, thói quen bật điều hòa trước khi đi ngủ khoảng 10 – 15 phút rồi tắt đi sẽ khiến việc làm mát không hiệu quả. Thậm chí, nó còn khiến điều hòa tiêu tốn điện năng hơn trong việc hoạt động. Khi mới khởi động, điều hòa cần vận hành tối đa công suất nên sẽ tốn điện nhiều hơn để giúp phòng nhanh chóng đạt tới nhiệt độ được cài đặt. Vì vậy, bạn nên bật điều hòa ít nhất khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ rồi tắt đi để phòng vừa đủ mát vừa tiết kiệm điện tối đa.

 

Một số mẹo giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

  • Không tắt đi bật lại điều hòa trong thời gian ngắn vì nó vừa gây tốn điện vừa khiến điều hòa nhanh hỏng.
  • Không chỉnh nhiệt độ quá thấp, nên để nhiệt độ từ 22 – 23 độ C khi mới khởi động, rồi duy trì ở mức 26 – 28 độ C.
 
  • Không nên tăng hoặc giảm nhiệt độ liên tục, đột ngột khi điều hòa đang hoạt động.
  • Không bật điều hòa liên tục 24/24, nên để điều hòa có thời gian “nghỉ”.
  • Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhà liên tục khi bật điều hòa.
  • Nên bảo dưỡng, kiểm tra điều hòa định kỳ thường xuyên.

 

2 thiết bị ‘ngốn’ nhiều điện, không sử dụng từ 17-19h sẽ tiết kiệm được kha khá tiền mỗi tháng

Trong nhà có 2 thiết bị vô cùng “ngốn” điện, nên tránh sử dụng vào 17-19h hàng ngày để tiết kiệm hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất