Thiết bị công nghệ

Đánh giá tai nghe Sony INZONE Buds: Tai nghe không dây sử dụng cho PC và máy chơi game cầm tay

Đánh giá tai nghe Sony INZONE Buds: Tai nghe không dây sử dụng cho PC và máy chơi game cầm tay

Sony INZONE Buds có thiết kế tối giản, mang đến cảm giác đeo thoải mái, chất lượng âm thanh tốt và dung lượng pin ấn tượng lên đến 24 giờ sử dụng.

Sony INZONE là một cặp tai nghe TWS được thiết kế để sử dụng cho PC và máy chơi game cầm tay. Khi sử dụng, bạn dùng cổng USB cắm vào PC hoặc máy chơi game PS5. Sau đó, tai nghe có thể tạo kết nối không dây 2,4 GHz tùy chỉnh với dongle, giúp giảm đáng kể độ trễ so với kết nối qua Bluetooth.

sony-1-1715517570.jpg
 

Thiết kế

INZONE Buds có kiểu dáng tai nghe TWS tiêu chuẩn với hộp sạc thông thường nhưng chồi nghe có kích thước to hơn các sản phẩm cùng loại. Phiên bản màu trắng có sự kết hợp giữa 2 tông màu: Mặt ngoài màu đen và trắng bóng, mặt trong màu đen mờ.

sony-14-1715517581.jpg
 

Mỗi chồi nghe có một khu vực cảm ứng điện dung lớn với lưới tản nhiệt micro khá lớn. Tai nghe có xếp hạng IPX4 nên có thể chịu được mồ hôi và mưa nhẹ khi di chuyển ngoài đường.

sony-2-1715517570.jpg
 

Vỏ hộp có màu xám mờ cho mọi phiên bản với kết cấu mềm, gần giống như giấy. Thiết kế hộp khá giống hộp đựng nhẫn. Mặt sau của hộp có cổng USB để sạc và nút ghép nối Bluetooth.

Bên trọng hộp chứa hai chồi nghe và cổng USB. Dongle có kiểu dáng rất mỏng, không dày hơn nhiều so với cổng USB. Nó có một công tắc trượt để chuyển đổi giữa chế độ PC và PS5/ di động. Ngoài ra, tai nghe còn có đèn LED sáng lên thông báo trạng thái ghép nối cũng như nút ghép nối.

Mặc dù Sony đã giảm thiểu kích thước của dongle ở mức tối thiểu nhưng nó vẫn nhô ra khỏi cổng USB. Bạn cần cẩn thận khi sử dụng vì nếu dùng lực quá lớn có thể dễ dàng làm hỏng cả dongle cũng như cổng mà nó cắm vào.

Việc sử dụng cổng USB-C là điều dễ hiểu nhưng không nhiều case PC có cổng USB-C ở mặt trước, đây là vị trí lý tưởng để cắm dongle vào. Sony khuyên người dùng không nên sử dụng dock hoặc bộ chuyển đổi USB-A sang USB-C nhưng chúng tôi đã thử và thấy việc chuyển đổi A sang C không vấn đề gì. Vì vậy, đó có thể là giải phép nếu case PC của bạn không có cổng USB-C ở phía trước.

sony-3-1715517570.jpg
 

Tai nghe có xu hướng nằm ở vị trí nông hơn một chút so với hầu hết các mẫu tai nghe chống ồn khác. Sony đã cố tình thiết kế tai nghe để giảm thiểu sự tiếp xúc với tai, giúp bạn bớt khó chịu và có thể đeo lâu hơn. Tai nghe cũng tương đối nhẹ nên bạn có thể đeo chúng hàng giờ mà không bị mỏi.

So với các tai nghe chơi game thông thường, INZONE Buds mang đến trải nghiệm thoải mái hơn rất nhiều. Chúng không tiếp xúc với phần đầu của bạn quá nhiều nên có thể hạn chế việc đổ mồ hôi tai, tránh làm xù tóc, đồng thời không có 1 chiếc micro khổng lồ nhô ra so với tai nghe chụp tai chơi game thông thường.

Phần mềm và tính năng

Giống như các sản phẩm INZONE khác của Sony, INZONE Buds được thiết kế để sử dụng với phần mềm INZONE Hub của công ty. Phần mềm này chỉ có sẵn trên nền tảng Windows.

sony-4-1715517577.jpg
 

Có một loạt tính năng được cung cấp qua ứng dụng này, bao gồm bộ cân bằng mười băng tần, điều khiển dải động, âm lượng, mức micro và ANC. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt cho tính năng âm thanh không gian của Sony, có vẻ giống như Âm thanh thực tế 360 của Sony.

Tính năng âm thanh không gian có thể được bật chỉ bằng một nút bật tắt nhưng Sony khuyên bạn nên hiệu chỉnh tính năng này cho phù hợp với hình dạng đầu và tai của bạn để tạo cấu hình HRTE.

Trước hết, bạn cần đăng nhập hoặc tạo tài khoản Sony. Sau đó, bạn được yêu cầu tải xuống một ứng dụng đặc biệt cho điện thoại, đăng nhập vào tài khoản Sony và bắt đầu quá trình chụp ảnh đôi tai của mình. Sau đó, ứng dụng sẽ sử dụng những hình ảnh này để tạo hồ sơ HRTF cho hình dạng đầu và tai cụ thể của bạn. Hồ sơ này sau đó được tải vào ứng dụng INZONE Hub.

Quá trình này không khác gì quá trình hiệu chỉnh 360 Reality Audio cho các tai nghe khác của công ty. Nó phức tạp khiến nhiều người dùng cảm thấy không thoải mái.

Ứng dụng INZONE Hub cũng cho phép bạn tùy chỉnh cử chỉ chạm cho tai nghe. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng các cử chỉ phát lại khi kết nối qua USB. Điều này có nghĩa là bạn không thể phát/ tạm dừng hoặc bỏ qua bản nhạc khi nghe nhạc qua USB và việc tháo tai nghe không tự động tạm dừng âm thanh.

Cử chỉ phát lại được dành cho kết nối Bluetooth. INZONE Buds hỗ trợ kết nối Bluetooth ở dạng hạn chế. Thay vì hỗ trợ kết nối âm thanh Bluetooth thông thường, chúng chỉ hỗ trợ Bluetooth LE Audio và codec âm thanh duy nhất được hỗ trợ là LC3.

sony-5-1715517577.jpg
 

Ứng dụng INZONE Buds chỉ khả dụng trên Windows và chỉ hoạt động nếu dongle ở chế độ PC. Nếu bạn muốn kết nối tai nghe với bất kỳ thiết bị USB nào khác thì bạn phải chuyển sang chế độ PS5/Mobile. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng dongle với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nhưng bạn sẽ bỏ lỡ khá nhiều tính năng chỉ dành cho PC.

Khi được kết nối ở chế độ PC, bạn sẽ nhận được hai nguồn âm thanh trong Windows, một nguồn trò chơi và một nguồn trò chuyện. Điều này cho phép bạn sử dụng hai chức năng âm thanh cùng một lúc. Nếu chuyển sang PS5/ Mobile, bạn chỉ nhận được một nguồn duy nhất nhưng vẫn có thể sử dụng mic.

sony-6-1715517577.jpg
 

Chất lượng âm thanh

INZONE Buds sử dụng trình điều khiển 8,4mm tương tự như WF-1000XM5 nên bạn có thể coi đây là phiên bản dành riêng cho chơi game của những chiếc tai nghe TWS thông thường.

sony-7-1715517577.jpg
 

INZONE Buds có âm thanh tương tự như WF-1000XM5 với âm thanh ấm áp nhưng không quá trầm. Giọng hát nghe có vẻ tốt với âm sắc và nội dung rõ ràng nhưng có một chút âm trầm ở âm trung. Âm trung phía trên cũng hơi thấp nên bạn sẽ không cảm nhận được sự trong trẻo ở một số giọng nữ.

sony-8-1715517577.jpg
 

Chất lượng micro

INZONE Buds có hiệu suất micro tốt khi sử dụng cổng USB. Giọng nói nghe rõ ràng với âm sắc tự nhiên và có khả năng khử tiếng ồn xung quanh khá tốt. Tuy nhiên, khả năng khử tiếng ồn không thể xử lý tốt âm thanh gõ bàn phím. Vì vậy, đồng đội của bạn vẫn sẽ nghe thấy bạn gõ mạnh vào bàn phím mỗi khi bạn nói.

sony-9-1715517577.jpg
 

Độ trễ

INZONE Buds có độ trễ 30ms với cổng USB, cho chất lượng âm thanh mượt mà không kém gì các tai nghe có dây thông thường. Tuy nhiên, độ trễ sẽ giảm đáng kể khi sử dụng Bluetooth.

sony-10-1715517577.jpg
 

Khử tiếng ồn

INZONE Buds có tính năng khử tiếng ồn chủ động. Khi sử dụng trong nhà, INZONE Buds ANC hoạt động đủ tốt để át đi những âm thanh xung quanh như tiếng quạt, máy điều hòa không khí hoặc tiếng tản nhiệt trên máy tính. Nó cũng đủ tốt để át đi âm thanh của bàn phím.

sony-11-1715517577.jpg
 

Thời lượng pin

INZONE Buds có thời lượng pin 11 giờ khi sử dụng qua USB, 18 giờ khi sử dụng Bluetooth LE. Khi tắt ANC, bạn có 12 giờ khi sử dụng qua USB và 24 giờ với Bluetooth LE.

sony-12-1715517581.jpg
 

Sony cũng tuyên bố chỉ cần sạc 5 phút sẽ đáp ứng 1 giờ chơi game. Trong thử nghiệm thực tế, tai nghe đáp ứng hơn 1 giờ với USB và 1 giờ 23 phút khi sử dụng Bluetooth LE.

sony-13-1715517581.jpg
 

Tạm kết

Cặp tai nghe chơi game INZONE Buds hoạt động rất tốt, mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài, chất lượng âm thanh ấn tượng, độ trễ thấp và chất lượng micro tốt. Không chỉ vậy, nó còn có thời lượng pin tốt nhất so với các dòng tai nghe không dây cùng loại.