Thể thao

Bóng đá Việt Nam nhận tin cực vui từ FIFA, 'cơn ác mộng' về VAR sắp kết thúc?

Bóng đá Việt Nam nhận tin cực vui từ FIFA, 'cơn ác mộng' về VAR sắp kết thúc?

Mới đây, nữ trọng tài Bùi Thị Thu Trang của Việt Nam đã tham dự hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023. Ngoài ra, nữ trọng tài người Việt Nam cũng đã tham dự khóa học VAR dành cho trọng tài nữ lần thứ hai, do Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) tổ chức từ ngày 23/10 đến 1/11.

Ngay sau khi kết thúc khóa học, nữ trọng tài FIFA cấp Elite của Việt Nam lập tức có dịp ứng dụng công nghệ VAR ở AFC Champions League nữ 2021 tại Jordan. Trọng tài Thu Trang điều hành trận đấu giữa Shaher Dari (Iran) với Gokulam Kerala (Ấn Độ) hôm 10/11.

Trọng tài Bùi Thị Trung Trang tại lớp tập huấn về VAR của FIFA

Ở trận đấu này, trọng tài người Việt Nam đã có tình huống xem lại băng quay chậm và rút một thẻ vàng và một thẻ đỏ cho 2 cầu thủ bên phía CLB Shaher Dari.

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở các giải bóng đá trên toàn thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, VAR chưa từng được áp dụng và chúng ta cũng chưa có trọng tài VAR chính thức nào. Công nghệ VAR xuất hiện trên sân Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2022 đều do AFC triển khai hỗ trợ để đảm bảo quy chuẩn của FIFA.

Tình huống trọng tài Thu Trang tham khảo VAR

Tuy nhiên, sắp tới, mọi thứ sẽ thay đổi khi trọng tài Bùi Thị Thu Trang trở thành trọng tài VAR đầu tiên của Việt Nam. Hiện trọng tài sinh năm 1986 vẫn còn 1 khóa học điều khiển phòng VAR để đạt tiêu chuẩn của FIFA. Trọng tài Thu Trang lỡ cơ hội đi học lớp này hồi tháng 6 nhưng sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới.

Khóa đào tạo này giúp nữ trọng tài Việt Nam có thể điều khiển tốt các giải đấu áp dụng công nghệ VAR, với 2 vị trí là trọng tài chính và trọng tài VAR. Việc bóng đá Việt Nam có trọng tài VAR cũng sẽ giúp các cầu thủ hiểu rõ hơn về công nghệ này để tránh những tình huống tiểu xảo không cần thiết. Ngoài ra, đây cũng là bước đệm cần thiết để những giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước tiền gần đến việc áp dụng VAR.

OMAN - VIỆT NAM: THẤT BẠI VÌ VAR HAY VÌ CHÚNG TA?

 

VL World Cup 2022 lại có thay đổi về trọng tài, ĐT Việt Nam hưởng lợi lớn trước trận Saudi Arabia

(Techz.vn) Với quyết định mới nhất từ ban tổ chức vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang Seo có thể an tâm về "ác mộng" trọng tài trong trận đấu giữa Đội tuyển Việt Nam vs Saudi Arabia trên SVĐ Mỹ Đình vào ngày 16/11 tới đây.