Những trường hợp xe máy vi phạm giao thông sẽ bị CSGT tạm giữ phương tiện mà bạn cần nắm rõ

Đạt Nguyễn, 26/09/2023 15:46:43(GMT+7)
Những trường hợp xe máy vi phạm giao thông sẽ bị CSGT tạm giữ phương tiện mà bạn cần nắm rõ

Người điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị tạm giữ phương tiện nếu vi phạm những điều sau.

Nước ta là một nước có số lượng xe máy lên tới hơn 67 triệu, trung bình mỗi một nhà sẽ có ít nhất 2 xe máy để làm phương tiện di chuyển chính. Trong đời sống không ít người sẽ vi phạm lỗi an toàn giao thông và bị tạm giữ phương tiện, vậy những trường hợp nào sẽ bị lực lượng chức năng tạm giữ xe máy 7 ngày?

Theo Điều 78 Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông, người đi xe máy sẽ bị tạm giữ xe 07 ngày nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

- Điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

- Buông cả hai tay khi đang điều khiển xem máy; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.

- Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.

- Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh.

- Điều khiển xe máy thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

- Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

- Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

- Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô.

Việc tuân theo pháp luật và luật an toàn giao thông khi tham gia giao thông là điều phải làm. Bạn nên có những trang bị kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông để phòng tránh những trường hợp xấu. Tuân thủ theo yêu cầu và hướng dẫn của cảnh sát giao thông, người điều hướng giao thông.

Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Vì vậy mỗi người tham gia giao thông đều phải có ý thức chấp hành tốt luật giao thông và tuân thủ những nguyên tắc nhất định khi tham gia giao thông. Những nguyên tắc mà người điều khiển xe gắn máy phải tuân thủ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như: 

Giữ tập trung, Giữ tinh thần tỉnh táo khi lái xe, Hiểu rõ về “cơ thể” và “tính cách” của xe, Tập thói quen nhìn kính chiếu hậu khi điều khiển xe máy, Nắm vững và tuân thủ luật lệ giao thông, Hãy kiên nhẫn khi điều khiển xe máy, Bảo dưỡng xe định kỳ và kiểm tra xe trước khi điều khiển.

 

Người vi phạm giao thông có được yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm trước khi nộp phạt?

Nếu người vi phạm giao thông yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm thì có đúng luật hay không? Điều này đã được quy định chi tiết trong luật.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất