Khám phá rừng cổ thụ giữa lòng thành phố tại VIệt Nam, có tới 500 cây trăm năm tuổi

Đạt Nguyễn, 19/09/2023 18:57:09(GMT+7)
Khám phá rừng cổ thụ giữa lòng thành phố tại VIệt Nam, có tới 500 cây trăm năm tuổi

Khu rừng nằm ngay trong thành phố Trà Vinh chứ không cần đi đâu xa, nơi đây thu hút nhiều lượt đến của người dân bản địa.

Di tích được nêu trên chính là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia ao Bà Om hay còn được mọi người gọi với cái tên Ao Vương. Nơi đây là di tích nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh và có địa chỉ tại phường 8 TP Trà Vinh với tổng diện tích lên tới hơn 300ha.

Ngoài 3 phần chính là ao, bờ ao và rừng cây cổ thụ bao quanh bờ ao thì tại đây có khu vực ngoài cùng là rừng nguyên sinh được bảo tồn chặt chẽ. Khu rừng rộng tới 100m và dài 2km với nhiều cá thể thực vật đặc hữu của đất giồng cát, trong đó có tới 500 cây dầu cổ thụ đã lên tới trăm năm tuổi. Hình thù của gốc cây rất đa dạng và có nhiều hình thù kỳ lạ đến đẹp mắt.

Những rễ cây cổ thụ tại đây trồi lên trên mặt đất từ 1 - 2m và to lớn đến mức phải nhiều người ôm mới hết. Những rễ cây trồi lên mặt đất là do hiện tượng xói mòn đất trong một thời gian dài. Một số cây tạo thành các hang hốc đủ rộng để người chui lọt. Mật độ cây dày đặc với độ che phủ cao tạo cảm giác như một cánh rừng nguyên sinh nằm trong thành phố.

Người dân ở đây cho rằng nhiều cây cổ thụ ở ao Bà Om có tuổi đời hơn ngàn năm bởi bên cạnh ao là chùa Âng - ngôi chùa Khmer cổ nhất Trà Vinh và được xây dựng từ những năm 990. Bên cạnh đó theo phong tục tập quán của người Khmer, mỗi khi xây chùa người ta sẽ xây xung quanh. Vậy nên tuổi đời của những cây bên cạnh ao có thể bằng tuổi chùa.

Với những hình dáng kỳ lạ và có phần đẹp mắt, rễ cây xung quanh Ao Bà Om đã trở thành tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị và là một phần di sản tinh thần của người Trà Vinh. Người dân nơi đây vẫn thường xuyên ghé thăm để tận hưởng bầu không khí trong lành cũng như đắm chìm vào thiên nhiên. Nhiều bạn trẻ tới đây để có thể tìm hiểu những nét giao lưu văn hóa của các dân tộc xưa.

 

Lý do người Ai Cập cổ đại thường kết hôn cận huyết thống: Cha kết hôn với con, anh kết hôn với em

Vào thời Ai cập cổ đại, tập tục hoàng gia và không phải hoàng gia kết hôn với người thân ruột thịt của họ diễn ra phổ biến.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất