5 hoang mạc và sa mạc lớn nhất thế giới, có nơi dạng đặc biệt khi được bảo phủ toàn băng tuyết?

Đạt Nguyễn, 19/09/2023 12:15:01(GMT+7)
5 hoang mạc và sa mạc lớn nhất thế giới, có nơi dạng đặc biệt khi được bảo phủ toàn băng tuyết?

Có rất nhiều những hoang mạc và sa mạc nguyên thủy là cánh rừng, nơi con người có thể sinh sống được.

Hoang mạc Nam Cực

Hay còn được gọi là châu Nam Cực, đây được xem như hoang mạc rộng và lớn nhất thế giới. Thế nhưng trái ngược hoàn toàn với những suy nghĩ và tưởng tượng của chúng ta, nơi đây không bao phủ bởi cát khô mà thay vào đó là hoang mạc băng. Không bao giờ có một tia nắng xuất hiện tại đây trong 1 năm, cùng với đó việc lượng mưa quá thấp chỉ 50mm nên nó được coi là hoang mạc. Lượng mưa đã ít mà nó còn tồn tại dưới dạng tuyết chứ không phải nước nên nơi đây rất hạn chế về nước. 

Ngoài việc có ít nước, nơi đây cũng có khí hậu khắc nghiệt cùng độ ẩm siêu thấp do không có hơi nước, vậy nên không chỉ có những nơi nóng mới được gọi là hoang mạc mà kể cả những nơi cực lạnh cũng được sử dụng danh xưng này.

Diện tích của vùng hoang mạc này xấp xỉ 14 triệu km2 và được bao phủ bởi lớp băng vĩnh hằng chiếm tới 90% lượng nước trên trái đất. Nơi đây là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật như chim cánh cụt, hải cẩu.

Sa mạc Sahara

Ở Sahara lượng mưa rất thấp so với những nơi khác trên thế giới, trung bình một năm lượng mưa ở Sahara chỉ có 25mm và phía Đông của Sahara thì lượng mưa chỉ ở mức 5mm. Đặc biệt, mưa ở đây không phải dạng hạt rơi trực tiếp xuống mặt đất mà nó tồn tại dưới dạng sương mù do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa nhiệt độ của ban ngày và nhiệt độ ban đêm.

Diện tích của sa mạc Sahara lên tới 9 triệu km2 và xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ, Trung Quốc. Nơi đây được cho là ngày càng mở rộng khi từ 1962 đến nay nó đã mở rộng thêm gần 650.000 km2.

Sa mạc Ả Rập

Diện tích của sa mạc Ả Rập lên tới 2,3 triệu km2 và là một phần của Irac. nơi đây có độ khô khác nhau trên từng địa điểm, tại vùng trung tâm có thể lên tới 54 độ C. Những nơi gần rìa sa mạc hoặc trên các cao nguyên có độ ẩm cao hơn và thậm chí có sương mù.

Lượng mua trung bình tại đây nhỏ hơn 100mm một năm nhưng cũng tùy thuộc vào từng địa điểm. Nhờ vào những tác động của con người mà nơi đây được phủ xanh một vài khu vực. Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi thời gian qua vấn đề sa mạc hóa ngày càng nhiều và nghiêm trọng, việc trồng cây xanh có thể giảm bớt khả năng này và cải tạo lại đất đai.

Sa mạc Kalahari 

Sa mạc Kalahari là sa mạc được bao phủ bởi cát, và cũng là sa mạc có hoạt động của con người từ lâu về trước. Sa mạc Kalahari có lượng mưa thấp hơn 500mm và cũng có nơi chỉ có 200mm. Các nhà khảo cổ học nghiên cứu được cách đây 1 triệu năm về trước có lửa cháy tại khu vực này.

Sa mạc Gobi

Nằm giữa hai lãnh thổ là Trung Quốc và Mông Cổ với diện tích 1,3 triệu km2, nơi đây nổi tiếng là một trong những sa mạc lớn nhất thế giới và là rộng nhất châu Á.

Nhiệt độ nơi đây vô cùng khắc nghiệt khi trên 40 độ C, mặc dù thời tiết khá khó chịu khi oi bức vào ban ngày và lạnh buốt về đêm, thế nhưng sa mạc Gobi vẫn thu hút đông đảo lượng khách du lịch nhất định.

Sa mạc Gobi là sa mạc có lượng mưa trung bình dao động từ 50mm - 200mm và đặc biệt ở sa mạc Gobi cũng đã hình thành mùa mưa và mùa khô. Sa mạc Gobi là sa mạc lạnh vì vào mùa đông nhiệt độ ở đây giảm xuống còn -40 độ C, tuyết phủ trắng một vùng sa mạc. 

 

Ý nghĩa sâu xa của đèn lồng: Đèn ông sao không hề đơn giản, đèn cá chép gắn với truyền thuyết cổ xưa

Có bao giờ bạn thắc mắc đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân hay đèn lồng tròn có ý nghĩa như thế nào chưa?

 

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất