Đời sống

Vị hoàng đế thác loạn nhất lịch sử Trung Quốc, bắt phi tần và cung nữ cải trang thành kỹ nữ lầu xanh

Vị hoàng đế thác loạn nhất lịch sử Trung Quốc, bắt phi tần và cung nữ cải trang thành kỹ nữ lầu xanh

Vị vua này là hiện tượng hiếm trong lịch sử Trung Quốc khi vừa ăn chơi, vừa có thể lo trị quốc.

Minh Vũ Tông lên ngôi vua ở tuổi 14 sau khi Minh hiếu Tông qua đời. Ông được chỉ định là vua ngay từ khi còn nhỏ bởi sự thông minh, có thành tích học tốt và thông tạo nhiều kiến thức khác nhau. Khi lên vua ở tuổi 14, Vũ Tông vừa thích vừa chán ghét điều này, ông có thể tùy tiện sai người khác làm những điều mình thích thế nhưng cũng phải làm nhiều công việc hơn và mất quyền tự do của bản thân.

Ảnh minh họa từ phim truyền hình Trung Quốc.

Chỉ vài tháng sau khi lên ngôi vua của một nước, Minh Vũ Tông đã cải trang thành dân thường và trốn khỏi cung vui chơi. Vị vua này thích giao du cùng với những hoạn quan chỉ biết nịnh nọt. Trong đó có 8 người thân cận nhất với ông được dân chúng gọi là ‘Bát hổ’. Năm 1507 Vũ Tông cho xây dựng một cung điện để nuôi động vật hoang dã, tốn 240 nghìn lạng bạc và được coi là một sở thú lớn nhất ngay trong thành Bắc Kinh. Minh Vũ Tông chuyển hẳn vào đây để tránh đi những quy tắc trong cung cấm, vui chơi cùng với động vật và hoạn quan, mỹ nữ.

Có một lần Minh Vũ Tông từng suýt mất mạng khi muốn thuần phục một con hổ, trải qua kiếp nạn thập tử nhất sinh nhưng vị vua này không cảm thấy sợ hãi mà thay vào đó cảm thấy thú vị.

Ông có sở thích nuôi động vật hoang dã

Ngoài việc cho xây dựng sở thú trong cung cấm ra thì Vũ Tông còn ra luật không được giết mổ lợn bởi ông cầm tinh giáp Hợi. Thế nhưng chính bản thân Vũ Tông lại ăn thịt lợn trong cung, bị các đại thần phản đối nên về sau điều luật này đã được sửa lại.

Càng về sau Minh Vũ Tông lại càng ham chơi, ông thường đi dọc đường ngoài thành và trêu chọc con gái nhà lành. Minh Vũ Tông thậm chí cho xây dựng khu chợ trong thành và yêu cầu các thái giám, cung nữ, hoạn quan bày biện đồ để bán.

Ở hậu cung cũng vị Vũ Tông phá nhiễu khi làm cho giống lầu xanh, ông bắt cung nữ phi tần cải trang thành kỹ nữ đàn hát, chuốc rượu. Mỗi khi Vũ Tông đến, "kỹ nữ" phải chèo kéo, lả lơi dìu dắt ông vào "kỹ viện". Nếu bị chuốc say ở "kỹ viện" nào, hoàng đế nhà Minh sẽ ngủ luôn tại đó.

Hình ảnh minh họa

Dù có nhiều thói xấu nhưng không thể phủ nhận Minh Vũ Tông là một hoàng đế có tài và được nhiều sử gia công nhận. Dưới thời của ông Trung Hoa phát triển mạnh về kinh tế, mải chơi là tật xấu duy nhất của ông, bù lại ông không lạm sát vô cớ như nhiều vị vua khác.

Năm 1517 Minh Vũ Tông tuyên bố cầm quân dẹp loạn quân Mông Cổ, các đại thần nghe tin khiếp vía ngăn cản nhưng không thành. Ông là tổng chỉ huy sau đó đánh thắng quân Mông Cổ tại Ứng Châu. Trong trận Ứng Châu, Vũ Tông thể hiện tài cầm quân khi là người trực tiếp cắt đặt tướng lĩnh, bố trí chiến lược tác chiến. Minh Vũ Tông là người thông minh, nhưng việc cầm quân đánh trận bị ông xem như trò tiêu khiển.

Tháng 9/1520 Vũ Tông ghé thăm Thanh Giang Phố để vui chơi, tại đây ông rơi xuống sông và bị ốm nặng. Tháng 4/1521, Minh Vũ Tông qua đời (hưởng dương 31 tuổi). Trước khi chết, ông nói: "Hãy truyền ý chỉ tới Hoàng Thái hậu. Việc thiên hạ là quan trọng, phải cùng các đại thần xử lý. Những việc trước đây đều là sai lầm của trẫm".