Dựng tóc gáy với những hủ tục lạc hậu vẫn còn lưu truyền ở dân tộc Mông trên cả nước

Đạt Nguyễn, 05/06/2023 15:34:49(GMT+7)
Dựng tóc gáy với những hủ tục lạc hậu vẫn còn lưu truyền ở dân tộc Mông trên cả nước

Khi xã hội ngày càng hiện đại và giáo dục được phổ cập tới những vùng núi xa xôi, nhiều hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ.

Thanh Hóa nói riêng và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nói chung là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Với nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông, họ đã thu hút không ít khách du lịch tới địa phương để giao lưu văn hóa, phát triển xã hội.

Song với đó trong cuộc sống của những đồng bào dân tộc miền núi vẫn còn tồn tại không ít những hủ tục lạc hậu. Nhờ sự phát triển của giáo dục nên nhiều người trong đồng bào đã nhận ra hủ tục lạc hậu cần được dẹp bỏ.

 

Theo số liệu của Ban Dân Tộc tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có khoảng .361 hộ/14.917 người Mông sinh sống ở 46 bản làng, thuộc 6 xã của 3 huyện Quan Hoá, Quan Sơn và Mường Lát.

Người Mông thường mang theo những nét văn hóa của họ đến nơi sinh sống. Ngoài những phong tục, tập quán và nét văn hóa tốt đẹp thì họ cũng có những hủ tục lạc hậu như Người chết phải bắn súng để thông báo, không được đưa vào trong quan tài mà phải để trong nhà chấn cơm từ 3-7 ngày, không có nghĩa địa để chôn người chết tập trung.

 

Trong đời sống tại nhiều làng xã xa xôi, vẫn còn diễn ra tình trạng tảo hôn. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do quan niệm, kết hôn trong họ tộc để giữ gìn tài sản gia đình. Tâm lý muốn có con nhiều, người nối dõi và thêm nguồn lực lao động trong gia đình… Tình trạng tảo hôn cũng làm ảnh hưởng tới cuộc sống và nâng cao chất lượng sống của đông đảo hộ dân.

Nhờ sự phát triển của xã hội và phổ cập giáo dục tới phụ huynh, người lớn trong các làng xã, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ dần. Ban đầu quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn và cản trở từ phía đồng bào dân tộc Mông do họ không muốn thay đổi nét văn hóa đã có từ lâu đời. Thế nhưng nhờ kiên trì thực hiện, tuyên truyền và truyền bá văn hóa nên đã từng bước thay đổi được suy nghĩ từ người dân.

 

Bí ẩn rùng rợn phía sau việc ‘hổ tướng’ Trương Phi khi ngủ vẫn mở mắt trừng trừng

Trương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng với thói quen ngủ nhưng mắt vẫn mở như thức. Lý do của chuyện này là gì? Tại sao vị mãnh tướng nhà Thục Hán tại sao lại có khả năng kỳ lạ như vậy?

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất