Đời sống

Hệ lụy không tưởng khi giới trẻ quan hệ tình dục sớm, nguyên nhân từ đâu?

Hệ lụy không tưởng khi giới trẻ quan hệ tình dục sớm, nguyên nhân từ đâu?

Ngày càng nhiều trường hợp giới trẻ quan hệ tình dục sớm, dù được tuyên truyền và phổ biến nhưng tại sao vẫn có nhiều trường hợp xảy ra?

Theo kết quả khảo sát của Khoa Tâm lý học trẻ em và vị thành niên - Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy có tới 10% học sinh lớp 9 từng quan hệ tình dục. Trong đó có 30% các em không sử dụng biện pháp an toàn và phòng tránh thai. 39% học sinh lớp 12 từng quan hệ ít nhất một lần và 10% học sinh THPT cho biết từng quan hệ từ 3 lần trở lên. Điều đáng nói là các em không chỉ quan hệ tình dục một cách thông thường mà có 15% sử dụng chất kích thích như rượu, bia hay ma túy tổng hợp khi quan hệ.

Trao đổi với phóng viên VOV2, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội cho biết, khi bước vào tuổi dậy thì các bạn đã có khả năng quan hệ tình dục rồi, vì lúc đó cơ thể, cơ quan sinh dục phát triển và dần hoàn thiện. Điều này khiến các em có sự hấp dẫn lẫn nhau về thể xác cùng với đó là những rung động của tuổi mới lớn nên việc quan hệ tình dục trong lứa tuổi này là điều khó tránh khỏi.

Vậy điều gì khiến cho giới trẻ ngày nay tiếp cận với chuyện ‘tình ái’ này sớm hơn so với thời gian trước. Nhiều luận điểm được đưa ra, trong đó có ý kiến thừa nhận rằng sự phát triển của công nghệ cũng là một trong những yếu tố khiến cho trẻ quan hệ tình dục sớm. Hiện nay vẫn còn các bậc phụ huynh, người lớn còn ái ngại và chưa phổ cập kiến thức giáo dục giới tính tới con em mình. Người trẻ có tính tò mò, một khi họ đã tò mò họ sẽ tìm hiểu và công nghệ chính là ‘trợ thủ đắc lực’ trong vấn đề này.

Ở thời đại này, nhiều bạn trẻ đã có quan niệm về tình dục khác so với trước, nhiều người cho rằng tình yêu phải đi kèm với tình dục. Thậm chí nhiều bạn trẻ cho rằng tình dục không cần thiết liên quan đến tình yêu mà chỉ cần hai bên có nhu cầu và sự thích thú, lợi ích sẽ tìm đến với nhau. Bên cạnh đó những suy nghĩ và chuẩn mực về việc mang thai cũng ít nhiều có sự thay đổi. Ví dụ như trước kia mang thai sớm sẽ bị soi mói, dè bỉu khiến cho cuộc sống khó khăn. Còn ở thời điểm bây giờ nhiều nhà còn mong muốn có con trước khi cưới đủ cho thấy suy nghĩ của con người đã thay đổi.

Thế nhưng không phải giới trẻ không biết được hệ lụy của việc quan hệ tình dục sớm. Mọi người biết rõ được thông qua các phương tiện truyền thông và giáo dục, vậy nhưng tại sao vẫn mắc phải. Đó là bởi vì sự cám dỗ và hấp dẫn khi là chuyện ấy, một khi đã vượt qua lần đầu tiên bạn sẽ cảm thấy khoái cảm nhất thời đạt được và nhớ nhung về điều đó. Một phần vì lứa tuổi này đang phát triển và cơ quan sinh sản đang dần trưởng thành, nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển và cơ quan sinh sản tương lai sau này.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh không mong muốn rất dễ bị tổn thương về mặt tâm lý do không được cha mẹ và xã hội đón nhận. Bên cạnh đó, bản thân những đứa trẻ khi phải làm cha làm mẹ khi tuổi còn trẻ cũng chưa có sự chuẩn bị tâm lý dễ dẫn đến xung đột và thường tỉ lệ ly hôn ở những cặp đôi này là rất cao. Ngoài ra đối với những đối tượng chưa thực sự nắm rõ được cách quan hệ tình dục an toàn cũng có thể mắc một số bệnh liên quan đến vấn đề tình dục như Lậu, HIV,  Giang mai...

Để phòng tránh những hệ lụy khi giới trẻ quan hệ tình dục sớm, các bậc phụ huynh và người lớn cần sát sao bên trẻ, chia sẻ những kiến thức định hướng đúng đắn cho con em. Kiểm tra và thăm khám sức khỏe thường xuyên đặc biệt ở giai đoạn phát triển và dậy thì.