Đời sống

Độc lạ tòa chung cư hình kim tự tháp tại Trung Quốc, có diện tích gần 130.000m2

Độc lạ tòa chung cư hình kim tự tháp tại Trung Quốc, có diện tích gần 130.000m2

Tòa chung cư ở quận Hoa Kiều thuộc thành phố Côn Sơn (tỉnh Tô Châu, Trung Quốc) trở nên nổi tiếng khi được xây dựng với hình dạng độc lạ như kim tự tháp Ai Cập.

Tòa nhà được đặt tên Thành Phố Tương Lai, là một phần của khu phức hợp giữa thương mại và dân cư. Tòa nhà có 18 tầng, cao 100m và tổng diện tích gần 130.000m2, được hoàn thành vào năm 2013. Bên cạnh là 2 tòa nhà 12 tầng khác với thiết kế tương tự.

Ý tưởng thiết kế tòa nhà được một kiến trúc sư Nhật Bản lấy cảm hứng từ hình ảnh ruộng bậc thang truyền thống ở một số nước châu Á. Thiết kế độc đáo này đã phá vỡ giới hạn che chắn giữa các tầng, giúp mỗi hộ gia đình đều có thể có một sân thượng rộng để tận hưởng ánh sáng tuyệt vời.

Người dân Trung Quốc và du khách nước ngoài đã bị hấp dẫn bởi bộ 3 tòa nhà kim tự tháp này. Nhiều người còn gợi ý rằng khu phức hợp này có thể làm bối cảnh của các bộ phim khoa học viễn tưởng.

C

"Chung cư Kim Tự Tháp" được sử dụng với mục đích làm nhà ở. Ngoại trừ tầng trệt (chủ yếu là cửa hàng), các tầng trên về cơ bản đều là căn hộ. Hình dạng của kim tự tháp không chỉ làm cho tòa nhà trở nên thẩm mỹ hơn mà còn khiến cho toàn bộ tòa nhà có thể tận hưởng đủ ánh sáng Mặt Trời.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, công trình được thiết kế như vậy có thể tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sự an toàn của cư dân, tạo cơ hội tốt cho những tên trộm đi qua nhiều sân thượng khác nhau. Ý tưởng xây dựng cũng được lấy cảm hứng từ môn thể thao mạo hiểm parkour, một hoạt động mà người chơi sẽ chạy và nhảy giữa các tòa nhà và được cư dân thành phố trẻ tuổi Trung Quốc yêu thích.

Đất nước tỷ dân từ lâu đã luôn sở hữu những kiến trúc độc lạ, ngoài ra quốc gia này cũng rất tích cực làm lại những mô hình về những kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. Chính nhờ những bản mô hình này mà tại địa điểm đó trở nên hot và tập trung nhiều người đến tham quan du lịch, kích cầu du lịch nội địa.

 

Dòng họ đáng thương nhất lịch sử Trung Quốc: Từng là 'quốc họ' có 15 hoàng đế, nay lại thành họ hiếm

So với dân số hơn 1,45 tỷ người của Trung Quốc thì dòng họ này giờ đây chỉ còn vỏn vẹn 30.000 người.