ĐT Việt Nam cùng Thái Lan dừng bước sớm, Đông Nam Á lập kỷ lục tệ nhất ASIAD sau 3 thập kỷ

Việt Nguyễn, 29/09/2023 15:59:43(GMT+7)
ĐT Việt Nam cùng Thái Lan dừng bước sớm, Đông Nam Á lập kỷ lục tệ nhất ASIAD sau 3 thập kỷ

Sau khi ĐT Olympic Việt Nam cảu HLV Hoàng Anh Tuấn bị loại sớm, dù có tới 3 đội Đông Nam Á giành vé vào vòng 1/8 môn bóng đá nam nhưng đều không thể góp mặt ở tứ kết ASIAD 2023. Đây là thành tích tệ nhất của bóng đá Việt Nam sau 3 thập kỷ tại Á vận hội.

Sau vòng bảng ASIAD 2023, ĐT Olympic Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á không thể giành vé vào vòng 1/8 khi chỉ xếp thứ ba tại bảng đấu và cũng không nằm trong top 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.  Cả 3 đại diện Đông Nam Á khác là Thái Lan, Indonesia và Myanmar đều đi tiếp.

Thái Lan và 2 đại diện khác của Đông Nam Á đều không thể lọt vào tứ kết.

Tuy nhiên sau vòng 1/8, không còn một đại diện nào của ASEAN có thể giành vé vào tứ kết. Cụ thể, Indonesia thua Uzbekistan ở hiệp phụ, Thái Lan thua 0-2 trước Iran trong khi Myanmar thảm bại 0-7 trước ứng viên vô địch Nhật Bản. Lần đầu tiên sau 29 năm, Đông Nam Á không có bất cứ đội bóng nào góp mặt ở bán kết môn bóng đá nam của một kỳ ASIAD.

Kể từ sau ASIAD 1994, vòng tứ kết luôn có ít nhất 1 đội Đông Nam Á. Thái Lan từng vào bán kết Asiad các năm 1998, 2002, 2014; vào tứ kết năm 2006, 2010 hay Việt Nam từng vào bán kết tại kỳ Asiad 2018.

Đây là thành tích tệ nhất của bóng đá nam Đông Nam Á kể từ ASIAD năm 1994.

Truyền thông Trung Quốc đánh giá rằng Đông Nam Á đang có sự tụt lùi tại ASIAD. Tuy nhiên nếu đánh giá kỹ hơn thì điều này chưa chắc đã chính xác. Nên nhớ, ĐT Olympic Việt Nam không sử dụng lứa cầu thủ U24+3 mà chủ trương đem dàn sao U20 sang Hàng Châu dự giải. Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn cũng xác định cơ hội đi tiếp của ĐT Việt Nam là rất nhỏ. Cả Indonesia hay Thái Lan cũng đều không có đội hình mạnh nhất.

Trong khi Việt Nam rơi vào bảng đấu có Saudi Arabia và Iran đều vượt trội về sức mạnh, Thái Lan và Indonesia đều vượt qua vòng bảng một cách chật vật và có phần may mắn. Việc gặp các đối thủ mạnh hơn nhiều ở vòng 1/8 khiến họ phải dừng bước sớm là điều dễ hiểu.

VFF không đặt nặng áp lực thành tích đối với HLV Hoàng Anh Tuấn và Olympic Việt Nam tại giải đấu lần này.

Với các đội bóng Đông Nam Á, cơ hội cạnh tranh huy chương tại ASIAD ngay cả khi mang đến đội hình mạnh nhất đều không cao. Chính vì vậy, các LĐBĐ trong khu vực cũng chủ trương mang đến hội hình trẻ để tạo cơ hội thi đấu và hướng đến tương lai cho bóng đá nước nhà.

Nhiều cầu thủ U20 sau khi dự U23 Đông Nam Á và ASIAD 19 đã được HLV Philippe Troussier trao cơ hội lên ĐT Việt Nam trong đợt tập trung tháng 10 tới. Có thể kể đến Văn Việt, Văn Cường, Văn Khang, Đức Phú, Thái Sơn, Thanh Nhàn,... Mục tiêu dài hạn với tấm vé dự World Cup 2026 mới chính là điều mà VFF hay HLV Philippe Troussier hướng đến.

VÌ SAO OLYMPIC VIỆT NAM THẤT BẠI Ở ASIAD 19?

 

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 2023 hôm nay: Giành tấm HCV lịch sử, TT Việt Nam thăng tiến vượt bậc

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 hôm nay 29/9 - Cập nhật liên tục bảng xếp hạng huy chương ASIAD 2023, nhanh và chính xác nhất. Lịch thi đấu của Đoàn thể thao Việt Nam tại Á vận hội Hàng Châu 2023. Giành tấm HCV lịch sử, TT Việt Nam thăng tiến vượt bậc

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất