Loài rắn rực rỡ nhất nhì Việt Nam nhưng cực độc, nhiều người vẫn săn lùng làm sinh vật cảnh

Min Min, 25/09/2023 19:45:19(GMT+7)
Loài rắn rực rỡ nhất nhì Việt Nam nhưng cực độc, nhiều người vẫn săn lùng làm sinh vật cảnh

Có nhiều trường hợp bị loài rắn rực rỡ này cắn được ghi nhận tại Việt Nam, trong đó có ca tử vong vì chưa có huyết thanh kháng độc cho loài rắn này. Nhưng nhiều người vẫn đang săn lùng loại rắn này để làm sinh vật cảnh.

Rắn hoa cỏ cổ đỏ có tên khoa học Rhabdophis subminiatus là 1 trong những loài rắn rực rỡ nhất phân bố rộng khắp Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn được phân bố ở 1 số quốc gia khác như Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Malaysia.

Loài rắn này có kích thước nhỏ, có chiều dài không quá 1,3m, thân màu xanh hoặc màu xám đen, phần đầu có màu sẫm. Nửa trước của thân thường có các vân đen, không đều giữa trên lưng và hai bên thân. Mép rắn trắng, gáy có hoặc không có vòng đen. Phần cổ có màu vàng nhạt và nâu đỏ ở con non rất rõ và nhạt dần khi trưởng thành. Cằm và họng rắn màu trắng nhạt.

Chúng thường sinh sống ở những nơi đất thấp có nhiều nước ở trong rừng và đồi núi. Thức ăn ưa thích của loài tắn này là những loài lưỡng cư và động vật nhỏ khác trong rừng. Dù có vẻ ngoài hấp dẫn, rắn hoa cỏ nhỏ là một loài rắn nguy hiểm với nọc độc mạnh và cách hành xử khó dự đoán.

Bình thường loài rắn nhỏ này khá hiền, con người có thể cầm trên tay, thậm chí nhiều người còn chọn nó làm sinh vật cảnh. Tuy nhiên, 1 khi chúng nổi điên thì bất cứ ai cũng sẽ bị tấn công. Người bị rắn hoa cỏ cổ đỏ cắn sẽ gặp nhiều triệu chứng nghiêm trọng, trong đó có rối loạn đông máu.

Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bị rắn hoa cỏ cổ đỏ cắn, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong vào năm 2009 và 2011. Dù nguy hiểm là vậy, thế nhưng vẫn có nhiều người tìm kiếm loại rắn này mang về nuôi làm sinh vật cảnh. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, loài rắn này vẫn còn khá nhiều trong tự nhiên ở Việt Nam.

 

Top 10 loại quả hiếm nhất thế giới, 4 loại quả được bán tràn lan ở chợ thậm chí mọc dại ở Việt Nam

Đây là những loại quả hiếm có khó tìm trên thế giới nhưng ở Việt Nam nó lại được bán tràn lan, thậm chí mọc dại ở ngoài đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất