Đời sống

Top 10 nhà toán học kiệt xuất nhất VN: Người khiến vua bái phục, người là GS toán học trẻ tuổi nhất

Top 10 nhà toán học kiệt xuất nhất VN: Người khiến vua bái phục, người là GS toán học trẻ tuổi nhất

Từ thời xa xưa đến nay, nước ta đã xuất hiện nhiều nhân tài Toán học, những người đã góp phần làm thay đổi nền toán học nước nhà. Dưới đây là Top 10 nhà toán học kiệt suất nhất Việt Nam, những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Vũ Hữu

images

Vũ Hữu (1437 – 1530) là danh thần đầu triều của Vua Lê Thánh Tông và là nhà toán học nổi tiếng thời bấy giờ. Tiêu biểu phải kể đến lần ông giúp vua Lê Thánh Tông tính toán đúng số gạch cần xây cho công thành Thăng Long. Vũ Hữu đã tính không thừa cũng không thiếu viên nào, khiến vua quan trong triều bái phục.

Sau này, ông đã viết nên công trình “Lập thành toán pháp”. Đây được xem như quyển sách toán học đầu tiên của nước ta.

Lương Thế Vinh

1

Lương Thế Vinh (1441 – 1496) là vị trạng nguyên giỏi toán nhất trong lịch sử Việt Nam. Theo sách “Kể chuyện tấm gương hiếu học” thì ông sinh ra ở vùng nông thôn và có năng khiếu tính toán từ nhỏ.

Lương Thế Vinh nổi tiếng với việc giải quyết dễ dàng khi tính cân nặng của 1 con voi. Sau này, Lương Thế Vinh còn biên soạn sách “Đại thành toán pháp” để phổ biến toán học vào đời sống. Đây được xem là công trình toán học nổi bật nhất vào thời phong kiến ở nước ta. Nó đã nằm trong chương trình thi cử suốt 400 năm của nền giáo dục Đại Việt.

Ngô Bảo Châu

ngo-bao-chau-la-giao-su-tre-tuoi-nhat-viet-nam

Là nhà toán học Việt Nam đầu tiên và duy nhất đoạt Huy chương Fields - giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực toán học. Ông nổi tiếng với việc chứng minh bổ đề cơ bản cho các đại số Lie. Ông cũng là giáo sư xuất sắc của Viện Đại học Chicago và Viện Nghiên cứu Cao cấp về Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bùi Trọng Liễu

giao-su-bui-trong-lieu-la-nha-toan-hoc-kiet-xuat-viet-nam

Là nhà toán học hàng đầu trong lĩnh vực toán học ứng dụng, đặc biệt là trong lý thuyết điều khiển tối ưu và lý thuyết trò chơi. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của toán học Việt Nam và quốc tế. . Ông cũng là người sáng lập và chủ biên của Tạp chí Toán học và Tin học.

Đào Trọng Thi

gs-dao-trong-thi-khong-khac-nhau-thi-khong-can-2-cum-thi-0

Là nhà toán học giỏi trong lĩnh vực toán học thuần túy, đặc biệt là trong lý thuyết số và đại số. Ông đã có nhiều công trình khoa học uy tín, trong đó có bài báo về tính chất của các số Fibonacci. Ông cũng là người đứng đầu Ban tổ chức các kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế và Châu Á.

Đặng Đình Áng

picture1_OCDY

Là nhà toán học xuất sắc trong lĩnh vực xác suất và thống kê. Ông đã có nhiều công trình khoa học đáng chú ý, trong đó có bài báo về tính ổn định của các quá trình ngẫu nhiên. Ông cũng là giáo sư của Đại học Paris-Sud 11 và Viện Nghiên cứu Toán học Việt Nam.

Hà Huy Khoái

h-huy-khoi-53e86a3a-5a64-44df-8e12-6f884c8d189-resize-750

Là nhà toán học tài năng trong lĩnh vực phân tích phi tuyến và phương trình vi phân. Ông đã có nhiều công trình khoa học giá trị, trong đó có bài báo về tính tồn tại của nghiệm cho các phương trình vi phân phi tuyến. Ông cũng là giáo sư của Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu Toán học Việt Nam.

Hoàng Xuân Hãn

cf88194d-17ef-4794-b951-2357c2f56005

Là nhà toán học tiên phong trong lĩnh vực toán rời rạc và tối ưu hoá. Ông đã có nhiều công trình khoa học đột phá, trong đó có bài báo về bài toán cắt bánh pizza. Ông cũng là giáo sư của Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu Toán học Việt Nam.

Ngô Việt Trung

2609_1243_gs-ngo-trung-viet-1626230518195

Là nhà toán học nổi danh trong lĩnh vực đại số giao hoán và hình học đại số. Ông đã có nhiều công trình khoa học sáng tạo, trong đó có bài báo về tính chất của các đa thức tối giản. Ông cũng là giáo sư của Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu Toán học Việt Nam.

Nguyễn Tiến Dũng

nguyen-tien-dung

Là nhà toán học đa năng trong lĩnh vực toán học thuần túy và ứng dụng. Ông đã có nhiều công trình khoa học đa dạng, trong đó có bài báo về bài toán phân tích số nguyên tố. Ông cũng là giáo sư của Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu Toán học Việt Nam.

 

Nữ giáo sư toán học đầu tiên của VN: 'Mẹ đẻ' của trường ĐH Thăng Long, học trò của Grothendieck

Bà đã đạt tiêu chuẩn học lên Tiến sĩ tại Đại học Pháp khi chỉ mới 26 tuổi và là giáo sư tiến sĩ toán học nữ đầu tiên của Việt Nam, luôn khắc khoải về những hoài bão xây dựng 1 nền giáo dục tiên tiến nhất.