Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM nói thẳng về việc NSƯT Kim Tử Long, Thoại Mỹ…trượt danh hiệu NSND

Min Min, 17/08/2022 14:53:17(GMT+7)
Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM nói thẳng về việc NSƯT Kim Tử Long, Thoại Mỹ…trượt danh hiệu NSND

(Techz.vn) - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM đã có phát ngôn chính thức trước sự tranh cãi dữ dội của CĐM về việc NSƯT Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Lê Thiện, Ngọc Khanh trượt danh hiệu NSND.

Những ngày vừa qua thông tin Bộ Văn hóa,  Thể thao và Du lịch công bố hồ sơ xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT thu hút được sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, trong danh sách này loạt những nghệ sĩ gạo cội trong lĩnh vực sân khấu lại trượt danh hiệu NSND, trong đó có những người có nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật nhưng chưa đạt đủ điều kiện để xét duyệt như: NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Thoại Mỹ…

Loạt nghệ sĩ có cống hiến lâu năm bị 'trượt' danh hiệu NSND được xem xét lại

Cách đây ít ngày, Phỏ chủ tich UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có công văn gửi Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng xét danh hiệu chuyên ngành cấp Nhà nước đề nghị xem xét lại hồ sơ của một số diễn viên gạo cội trượt danh hiệu NSND. Trong đó, 6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghệ xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Đáng chú ý, những ngày qua, vụ việc NSƯT Kim Tử Long lên tiếng về việc anh không được xét duyệt danh hiệu NSND do những bê bối về đời tư đồng thời từng vướng vào cờ bạc. Nam nghệ sĩ còn tuyên bố “không phục” khiến cho cư dân mạng tranh cãi không ngừng.

NSƯT Kim Tử Long livestream bức xúc về việc bị trượt khỏi danh sách xét duyệt NSND.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, chia sẻ với Dân trí, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM cho rằng: "NSND và NSƯT đều là danh hiệu cao quý, là vinh dự cho người được nhận. Thật sự, nghệ sĩ nào cũng phấn đấu nhưng không phải bằng mọi giá có được danh hiệu. Là Chủ tịch Hội Sân khấu, tôi cũng rất muốn những nỗ lực, cống hiến của các nghệ sĩ được công nhận. Tuy nhiên, chúng ta phải tuân theo các quy định".

Ông Giàu cho rằng việc được phong tặng danh hiệu NSND là niềm tự hào nhưng cũng là gánh nặng, là trách nhiệm của mỗi nghệ sĩ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. “Ngày xưa tôi có làm việc với NSND Phan Phan. Khi được trao danh hiệu NSND, nghệ sĩ Phan Phan tâm sự rằng ông thật sự rất lo lắng bởi từ đó, tất cả tác phẩm của ông đều được gắn với danh hiệu cao quý mà Nhà nước trao tặng. Chính vì thế, với mỗi tác phẩm, nghệ sĩ Phan Phan đều tận tâm, tận sức, không thực hiện qua loa bất cứ chuyện gì. Không chỉ vậy, trong sinh hoạt hằng ngày, kể cả trong các mối quan hệ xã hội, ông đều tự nhắc nhở bản thân rằng đang có nhiều khán giả, anh em nghệ sĩ nhìn theo, phải tránh những sai sót trong cuộc sống và lúc nào cũng phải chỉn chu trong từng sản phẩm. Đối với tôi, đó chính là những lời dặn dò của bậc tiền bối cho lớp sau", Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM chia sẻ.

NSND Trần Ngọc Giàu lên tiếng nói thẳng về những ồn ào đã qua.

Tuy nhiên, NSND Trần Ngọc Giàu cũng khẳng định là nghệ sĩ cũng là con người, có những lúc cũng sai sót, tuy vậy dù là ai thì cũng đều phải cố gắng.

"Khi được gọi là nghệ sĩ, mình đã phải cố gắng, khi có danh hiệu thì lại càng phải cố gắng hơn. Tuy nhiên, dù là NSƯT hay NSND thì cũng đều là con người, vẫn có khả năng xảy ra sai sót. Quan trọng là chúng ta phải tránh bớt những sai sót trong cuộc sống để xứng đáng hơn với danh hiệu đã được trao tặng. Chúng ta phải ý thức được mình sai ở đâu và sửa chữa", ông nói.

Trước một số ý kiến cho rằng vì ồn ào trong quá khứ mà có những nghệ sĩ có thể không được trao những danh hiệu cao quý, ông Trần Ngọc Giàu nêu ý kiến: "Khán giả rất bao dung, rất vị tha nên có thể bỏ qua trước sai lầm của nghệ sĩ. Tuy nhiên, bỏ qua không có nghĩa là không nhớ. Mỗi khi có vấn đề xảy ra, khán giả nhắc lại những chuyện xưa, những lỗi lầm trong quá khứ của nghệ sĩ. Đây là một bài học rất lớn. Nghệ sĩ phải biết sai và sửa chữa thật tốt sai lầm. Việc khán giả có bỏ qua lỗi lầm của nghệ sĩ hay không còn tùy thuộc vào thái độ của nghệ sĩ trước những lỗi lầm của mình".

 

Cay đắng khi bị trượt danh hiệu NSND, NSƯT Kim Tử Long liền có động thái khẳng định vị thế, đẳng cấp

(Techz.vn) Chia sẻ clip xuất hiện với Ngọc Huyền và Thy Nhung, NSƯT Kim Tử Long ngầm tuyên bố đẳng cấp của một nghệ sĩ gạo cội.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất