Giá vàng hôm nay 5/8: Quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung là động lực để vàng tăng giá

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 05/08/2020 09:05:30(GMT+7)
Giá vàng hôm nay 5/8: Quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung là động lực để vàng tăng giá

(Techz.vn) - Giá vàng hôm nay 5/8 trên thị trường thế giới tiếp tục nhích lên cho dù áp lực bán chốt lời trước ngưỡng cản 2.000 USD/ounce là rất lớn. Thị trường vàng có thể cần thêm thời gian và động lực để bứt phá lên các đỉnh cao mới.

Giá vàng trong nước

 

Tính tới 8h30 sáng 5/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 57,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,30 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 250 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 600 nghìn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 670 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 720 nghìn đồng bán ra so với cuối phiên giao dịch 4/8.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, sáng 5/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 2,12% lên 2.018,54 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn có lúc tăng lên mức cao kỷ lục 2.034,4 USD/ounce trước khi khép phiên ở mức 2.021 USD/ounce (tăng 1,7% so với phiên trước đó).

gia-vang-5-8

Giá kim loại quý đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại khi quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho TiTok thời hạn đến ngày 15/9 phải nhượng lại hoạt động ở Mỹ hoặc phải đóng cửa và chính phủ Mỹ phải được hưởng một phần lợi nhuận từ thương vụ.

Bên cạnh đó, sự giảm nhiệt của đồng USD Mỹ dường như là động lực chính của diễn biến tăng “điên cuồng” của giá vàng. Tuy nhiên, những ngày qua, giá vàng đang có xu hướng giảm nhẹ. Giới phân tích cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy đồng USD đang có cơ hội trở mình trong ngắn hạn. Điều này nhiều khả năng là tín hiệu tiêu cực đối với giá vàng. Hiện tại, thị trường vẫn đang chờ đợi những thông tin tiếp theo về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Giới phân tích tin rằng, sẽ có một phản ứng trái chiều của giá vàng nếu Quốc hội Mỹ đồng ý gói kích thích kinh tế mới. Kịch bản này cũng sẽ gây ra một sự phục hồi mạnh mẽ cho đồng USD và có thể giá vàng trở lại dưới 1900 USD/ounce, thậm chí là chỉ nhỉnh hơn mức 1800 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures nhận định: “Vàng đã giảm sau khi tiến rất gần với mức 2000 USD/ounce. Giới đầu tư đang đua nhau chốt lợi nhuận và sự củng cố của đồng USD cũng khiến vàng có xu hướng chững lại”.

gia-vang-5-81

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng là một trong những nhân tố kìm hãm đà tăng của vàng. Bởi vàng không đem lại lợi suất, đà tăng lợi suất từ các trái phiếu Chính phủ không có rủi ro có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Dù vậy, vẫn có những ý kiến lạc quan về triển vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Ngân hàng ANZ cho biết, đã điều chỉnh tăng dự báo về giá vàng trong 6 và 12 tháng tới lên 2.300 USD/ounce. Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý rằng, nếu kinh tế Mỹ được cải thiện, nhu cầu vàng sẽ bị cản trở.

Chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets ông Christopher Louney thì nhận thấy, dù đã xuất hiện những yếu tố có thể bẻ gãy đà tăng của giá vàng nhưng hiện tại, môi trường vĩ mô vẫn cực kỳ tích cực. Với đà tăng đã vượt quá những dự đoán, giá vàng có thể sẽ vượt qua mức 2000 USD/ounce trong quý tới, trước khi hụt hơi vào năm 2021.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm