Báo Điện tử Chính phủ thông tin về vụ 2 NS Việt cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi, án phạt nào cho 2 NS?

Min Min, Theo nguoiduatin.vn 04/07/2022 19:00:00(GMT+7)
Báo Điện tử Chính phủ thông tin về vụ 2 NS Việt cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi, án phạt nào cho 2 NS?

(Techz.vn) - Báo Điện tử Chính phủ mới đây đã đăng tải cuộc trao đổi với Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn Luật sư Hà Nội) liên quan tới việc hai nghệ sĩ đang bị cáo buộc quấy rối tại Tây Ban Nha.

Mới đây, liên quan đến vụ việc nghi ngờ 2 nghệ sĩ Việt Nam có hành vi tấn công tình d.ục cô gái 17 tuổi người Anh đang gây xôn xao mạng xã hội, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ,  luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, luật pháp Việt Nam quy định về hành vi hiếp dâm cụ thể tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội).

Theo đó, "phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm".

Như vậy, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình d.ục khác trái với ý muốn của nạn nhân đối với người 17 tuổi sẽ phạm tội hiếp dâm với mức phạt từ 05 năm đến 10 năm tù.

Hiện pháp luật Việt Nam quy định người từ 16 tuổi trở lên có quyền tự do về tình dục. Hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn hoặc người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi hoặc hành vi mua bán dâm mới là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu quan hệ tình dục với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà có trả tiền thì bị xử lý về tội mua d.âm người dưới 18 tuổi. Còn hành vi quan hệ tình d.ục tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi trở lên thì không vi phạm pháp luật.

Còn theo quy định luật pháp tại Tây Ban Nha, theo dự luật mới đã được Hạ viện thông qua tháng 5/2022, thì quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tội hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm. Dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Theo đó, đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý.

Vì thế, với vụ việc này cần chờ kết luận chính thức từ phía cơ quan tố tụng trên cơ sở các căn cứ pháp lí và tiến trình thực hiện thủ tục tố tụng tại nước sở tại.

Theo đó, nếu có dấu hiệu tội phạm, các cơ quan chức năng sẽ cần tiến hành các cuộc điều tra, xác minh làm rõ hành vi của các cá nhân có liên quan để có căn cứ xử lí theo quy định pháp luật.

Liên quan đến cáo buộc 2 công dân xâm hại tình dục chứ không phải quan hệ với trẻ vị thành niên, Luật sư Giáp giải thích, xâm hại tình dục cũng không nhất thiết phải quan hệ tình dục mà chỉ đơn giản là dùng từ ngữ, hành động xâm hại đến cơ thể của người khác. Còn khi quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý sẽ là hiếp dâm. Độ tuổi nạn nhân ở đây là điểm tăng nặng nhẹ để cấu thành hình sự.

Trả lời câu hỏi hiện nay 2 Nghệ sĩ Việt đang bị giữ lại hộ chiếu, chưa thể rời khỏi Tây Ban Nha, Luật sư Hoàng Trọng Giáp cho rằng hiện nay tòa chưa có quyết định cuối cùng.

Hiện chưa thể khẳng định 2 người này có tội hay không, nhưng cảnh sát có căn cứ để truy tố tội của họ, thế nên họ vẫn chưa thể rời khỏi Tây Ban Nha trong quá trình tiến hành điều tra.

Trao đổi thêm với trang Thông tin Chính phủ về việc nếu người Việt Nam vi phạm pháp luật ở nước ngoài thì có được xử theo luật Việt Nam hay không, Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết:

Theo Khoản 1 Điều 6 Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định "Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này".

Theo đó, nếu công dân Việt Nam phạm tội tại nước ngoài thì pháp luật hình sự của Việt Nam vẫn sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội, tuy nhiên hành vi đó phải được "Bộ luật này quy định là tội phạm". Điều này có nghĩa, cùng là một hành vi, pháp luật của nước khác quy định đó là hành vi phạm tội, nhưng đối với Bộ luật Hình sự của Việt Nam, hành vi đó không cấu thành tội phạm thì không có căn cứ xử lí.

Mặt khác, nếu hành vi phạm tội đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo pháp luật Việt Nam, vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì theo nguyên tắc quốc tịch thì công dân Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam ở bất cứ nơi nào, đồng thời phải tuân thủ pháp luật ở nước sở tại.

 

Á hậu Hoàng Thùy nghẹn ngào báo tin tang sự, đồng nghiệp và khán giả xót xa chia buồn

(Techz.vn) - Cách đây ít giờ, Á hậu Hoàng Thùy đau xót báo tin tang sự, loạt khán giả gửi lời động viên, chia buồn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất