Đời sống

Tại sao người xưa phải dùng tấm vải che mặt sau khi chết? Không chỉ mê tín mà còn có cơ sở khoa học

Tại sao người xưa phải dùng tấm vải che mặt sau khi chết? Không chỉ mê tín mà còn có cơ sở khoa học

Việc che mặt người đã khuất sau khi qua đời là một phong tục truyền thống được lưu giữ từ xa xưa ở nhiều nền văn hóa trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lý do đằng sau hành động tưởng chừng như đơn giản này.

Người đầu tiên được lịch sử ghi lại che mặt sau khi chết là vua Phù Sai vào thời Xuân Thu. Sau khi nước Ngô bị Việt Vương Câu Tiễn tiêu diệt, trước khi chết đã nói với thuộc hạ của mình: Sau khi chết, ta phải dùng vải che mặt, bởi vì ta sẽ không có mặt đối mặt với Ngô Tử Húc khi sang thế giới bên kia.

878c0bbcd2494402bbac44652c895325-11zon-1718874363.jpg
 

Hoàng đế Minh Tư Tông của nhà Minh cũng để lại lời cuối cùng trước khi qua đời: Khi chết, nhìn thấy tổ tiên của mình nằm dưới đất không có mặt, ta sẽ cởi vương miện và dùng tóc che mặt. Hãy để kẻ trộm xẻ thịt ta, nhưng đừng làm tổn thương bất kỳ ai. Có thể thấy, việc che mặt bằng vật gì đó sau khi chết đã có từ xa xưa. Vậy tại sao người bình thường lại làm được điều này? Đây không phải là mê tín mà có cơ sở khoa học!

Đầu tiên từ góc độ y tế. Sau khi một người chết, mầm bệnh ký sinh trong cơ thể sẽ mất đi vật chủ và để lại vật chủ đã chết, che kín khuôn mặt, điều này có thể ngăn chặn hiệu quả vi trùng từ cơ thể người chết bay ra ngoài.

phu-khan-len-mat-nguoi-chet-1718874370.jpg
 

Ngoài ra, hãy che mặt bằng giấy. Bởi vì tờ giấy rất nhẹ nên nếu người đó chưa chết hẳn thì vẫn sẽ có hơi thở yếu ớt, tuy người ngoài không thể phát hiện được nhưng hơi thở sẽ khiến tờ giấy chuyển động.

che-mat-nguoi-mat-ngoisaovn-4-ngoisaovn-w1200-h720-1718874368.jpg
 

Ở Trung Quốc có tục lệ để xác ở nhà trong ba ngày. Sau khi chết, khuôn mặt của một người chắc chắn sẽ không có máu và không thể nhìn thẳng vào. Việc che nó bằng thứ gì đó có thể làm giảm bớt sự đau buồn và sợ hãi của người thân.

Cuối cùng, cũng là để ngăn bụi rơi vào mặt, cho người đã khuất một bộ mặt sạch sẽ, đồng thời cũng là để bày tỏ lòng kính trọng đối với người đã khuất.