Đời sống

Mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa tên của 1 người và những lựa chọn trong cuộc sống

Mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa tên của 1 người và những lựa chọn trong cuộc sống

Người tên Dennis có nhiều khả năng trở thành nha sĩ trong khi người tên Lawrence có nhiều khả năng trở thành luật sư. Các nhà khoa học cho biết chúng ta bị thu hút bởi những công việc và địa điểm có chung chữ cái với tên của chúng ta.

Bạn có phải là một nha sĩ tên Dennis, một thợ làm tóc tên Harriet hay một luật sư tên Lawrence không? Nếu vậy, đây có thể không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thú vị.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Utah , tên của mọi người có thể là lý do khiến họ theo đuổi một số nghề nghiệp nhất định. Trong một nghiên cứu mới, họ phát hiện ra rằng mọi người thường bị thu hút bởi những địa điểm và nghề nghiệp có chữ cái đầu tiên giống nhau trong tên của họ, theo một hiệu ứng được gọi là 'chủ nghĩa quyết định danh xưng'.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể giải thích tại sao Shakira lại trở thành ca sĩ, trong khi Anya Taylor-Joy lại nổi tiếng với vai trò là diễn viên.

86032817-13514565-image-a-85-1718207594477-11zon-1718357001.jpg
 

Khi những cái tên lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 11, chúng thường chỉ đơn giản phản ánh nghề nghiệp của một người - với những cái tên như Hunter, Smith hoặc Baker. Thuyết quyết định danh xưng còn đi xa hơn khi cho rằng con người vô thức lựa chọn những quyết định trong cuộc sống phù hợp hơn với tên gọi của họ.

Để kiểm tra lý thuyết này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã phân tích 3.410 tên từ Common Crawl, Twitter, Google News và Google Books.

Ngay cả sau khi kiểm soát các yếu tố như giới tính và dân tộc, các nhà nghiên cứu vẫn nhận thấy rằng thuyết quyết định danh xưng dường như có tác động nhất quán trên toàn bộ dữ liệu. Tên của mọi người có liên quan đến nghề nghiệp khi khớp các chữ cái đầu tiên với tỷ lệ cao hơn mong đợi.

86033093-13514565-image-a-86-1718207594477-11zon-1718357009.jpg
 

Trong bài báo đăng trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội, các tác giả viết: 'Chúng tôi tìm thấy bằng chứng nhất quán về mối quan hệ giữa tên của mọi người và sở thích đối với những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống bắt đầu bằng cùng một chữ cái với tên của họ.'

Tên dường như cũng có ảnh hưởng đến nơi chúng ta chọn sống, trong đó mọi người có nhiều khả năng sống ở thành phố có chung chữ cái đầu tiên trong tên của họ.  Điều đó có nghĩa là London sẽ là nơi có nhiều người có tên bắt đầu bằng chữ 'l'.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tác động của thuyết tất định danh không nhất quán qua các năm hoặc giữa các giới tính. Vào đầu thế kỷ 20, dữ liệu cho thấy nam giới bị ảnh hưởng bởi thuyết quyết định danh nghĩa nhiều hơn phụ nữ, nhưng sự khác biệt này giảm dần theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi phụ nữ có nhiều tự do hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình, thuyết quyết định danh nghĩa bắt đầu tạo ra nhiều hiệu ứng rõ rệt hơn. Một số nhà khoa học, bao gồm cả những người đứng sau nghiên cứu này, cho rằng thuyết quyết định danh nghĩa là sản phẩm của một yếu tố tâm lý được gọi là 'chủ nghĩa tự cao ngầm'. Đây là lý thuyết cho rằng mọi người bị thu hút một cách tiềm thức bởi những địa điểm, con người và những thứ giống với họ.

Hiện tượng này có liên quan đến mọi thứ, từ những người mà chúng ta thấy hấp dẫn đến những địa điểm và công việc mà chúng ta thấy hấp dẫn nhất.

86032893-13514565-likewise-the-fact-that-shakira-s-name-begins-with-an-s-makes-her-m-94-1718207918152-11zon-1718357004.jpg
 

Năm 2002, Brett Pelham, một giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Montgomery ở Maryland thậm chí còn phát hiện ra rằng những người đàn ông tên George và Geoffrey "có khả năng làm việc trong ngành khoa học trái đất cao hơn hẳn".  Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những thay đổi này khá nhỏ và có thể bị lấn át bởi những yếu tố quan trọng hơn.

Ví dụ, trong nghiên cứu gần đây này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người theo học bậc giáo dục đại học ít bị ảnh hưởng bởi thuyết quyết định danh xưng. Họ cho rằng điều này có thể là do bằng cấp là dấu hiệu nhận dạng lớn hơn chữ cái đầu tiên trong tên của bạn.