Nơi duy nhất của Việt Nam tặng quan tài trong ngày cưới, khó tin nhưng có thật 100%

Min Min, 07/06/2023 15:55:57(GMT+7)
Nơi duy nhất của Việt Nam tặng quan tài trong ngày cưới, khó tin nhưng có thật 100%

Nhắc đến quan tài người ta sẽ nghĩ ngay đến những mất mát đau thương và những điều chẳng lành, thế nhưng ở Việt Nam lại có 1 nơi duy nhất tặng quan tài làm quà trong ngày cưới.

Theo chân phóng viên đến bản làng người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn, từ vùng cao (Cơ Tu Dal) đến vùng thấp (Cơ Tu Phương), hầu như nhà nào cũng đều có 1 cỗ quan tài (T’rang) để ở gầm nhà hoặc sau nhà.

 

Theo Gìa Làng Đinh Văn Bớt (65 tuổi) ở thôn Tà Lâu, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) cho hay, quan tài của dân tộc Cơ Tu được làm ra từ thân gỗ tròn có đường kính từ 0,5m trở lên, cắt làm từng đoạn vừa đủ cho một người nằm khi đã qua đời. Mỗi quan tài có nắp đậy, phần ở trên là quan tài bố (T’rang conh) và ở dưới là quan tài mẹ (T’rang căn). Trong đó quan tài có hình trụ tròn thường không được chạm khắc hoa văn tinh xảo như quan tài hình trụ tam giác cân. 

 

 

Để có được một quan tài hình trụ tam giác cân đẹp, độc đáo, mang đậm giá trị truyền thống, người làm quan tài (thường chỉ một người) phải có con mắt tinh tế về hoa văn, nghệ thuật về đục đẽo, chạm khắc và tấm lòng trong sáng, cống hiến sức lực để làm ra được một thành phẩm như mong muốn.

 

Nói đến quan tài người ta thường nghĩ ngay đến những điều đau thương, thế nhưng đối với người dân nơi đây, quan tài được xem là một món quà đặc biệt, họ tặng, biếu nhau truyền từ người khỏe mạnh cho người đang đau ốm, dưỡng bệnh hoặc từ người có của ăn của để sang người nghèo khó. Đây không phải là sự thể hiện có hàm ý mong cho người nhận quan tài sớm qua đời, mà là tình cảm cao quý giữa người cho và nhận. Do đó sẽ tránh được những rủi ro trong cuộc sống, đem lại những điều may mắn tốt đẹp.

 

Đặc biệt người dân Cơ Tu còn có tục lệ tặng quan tài trong ngày cưới hoặc ngày ăn hỏi. Quan tài được nhà trai biếu cho nhà gái như sính lễ, của hồi môn. Ngoài đám cưới không phải lúc nào cũng có thể biếu nhau quan tài được mà phải tùy thuộc hoàn cảnh. Do đó, quan tài được người dân Cơ Tu xem là những vật quý giá và có giá trị.

 

Bí ẩn về người đàn ông háu ăn nhất thế giới: Ăn sống chuột, mèo… ăn cả thịt người và rác rưởi

Sự khác thường của người đàn ông này đến nay khoa học vẫn không thể giải thích, anh ta có thể ăn ngấu nghiến cỏ, nến, thậm chí cả chuột và mèo sống hoặc bất cứ thứ gì có xung quanh.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất