Đại học Y Dược TP.HCM nói gì sau khi tăng học phí gấp 5 lần, gán mác trường ‘con nhà giàu’

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 03/06/2020 10:08:22(GMT+7)
Đại học Y Dược TP.HCM nói gì sau khi tăng học phí gấp 5 lần, gán mác trường ‘con nhà giàu’

(Techz.vn) - Theo đó, trường Đại học Y Dược TP.HCM đã tăng học phí gấp 5 lần so với mức phí ban đầu, mức thu 70 triệu/năm là trường vẫn phải bù lỗ cho sinh viên.

So với mức thu hiện tại chỉ 1,3 triệu đồng/tháng, tương ứng 13 triệu đồng/năm, học phí dành cho sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Dược TP.HCM từ năm 2020 với ngành: Răng- Hàm- Mặt lên tới 70 triệu đồng/năm; ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm.

Các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệp y học, Kỹ thuật phục hồi y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/năm; ngành Y học dự phòng và Y học cổ truyền 38 triệu đồng/năm; ngành Dinh dưỡng và Y tế cộng đồng thấp nhất là 30 triệu đồng/năm.

hoc-phi-dh-y-duoc-tp-hcm
Mức học phí mới áp dụng từ khóa 2020

Trong các năm tiếp theo, mỗi năm học phí sẽ tăng 10% nữa. Như vậy, với ngành có học phí cao nhất Răng-Hàm-Mặt thì sinh viên học năm thứ nhất sẽ đóng 70 triệu/năm, năm thứ hai là 77 triệu/năm, năm thứ 3 là 84,7 triệu; năm thứ 4 là 93,1 triệu; năm thứ 5 là 102,4 triệu và năm học thứ 6 là 112,6 triệu. Với thời gian học 6 năm ( tối thiểu 150 tín chỉ), một sinh viên ngành Răng-Hàm-Mặt sẽ phải đóng khoảng 460 triệu học phí.

Theo thông tin từ Trường ĐH Y Dược TP.HCM, tổng nguồn thu hợp pháp của trường năm 2019 là 225,8 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước cấp cho đào tạo đại học là 90,8 tỷ. Trường phải thu học phí 134,936 tỷ. Tổng chi phí đào tạo trung bình cho 1 sinh viên/năm là 22,9 triệu đồng.

dh_y_duoc_tp_hcm_BWPU

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo lý giải: “Học phí là mức chi phí để đào tạo một sinh viên. Tính đến thời điểm này Trường ĐH Y dược TP.HCM thu học phí ở mức 13 triệu/năm vì phần lớn chi phí để đào tạo sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Nhà trường dùng khoản hỗ trợ này tính vào chi phí đào tạo chứ không phải đào tạo 1 sinh viên chỉ tốn 13 triệu/năm.

'Không thể nào đào tạo một bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu/ tháng. Ngay cả đào tạo học sinh tiểu học cũng không có mức này'- ông Khôi nói.

daihocyduoc-2115-1522221437_r_460x0

Theo ông Khôi, bắt đầu từ tháng 1/2020, Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ không nhận ngân sách nhà nước, trường phải tính toán lấy thu bù chi để hoạt động và phát triển, vì vậy bắt buộc phải tăng học phí.

'Có những ngành đòi hỏi chi phí đào tạo cao, ngành Răng-Hàm-Mặt phải hơn 100 triệu/sinh viên/năm, bởi tại trường mỗi sinh viên sẽ trực tiếp thực hành trên 1 máy riêng, cùng với chi phí nguyên vật liệu khác. Dù vậy, nhà trường cân nhắc nếu thu mức trên 100 triệu/năm, liệu có sinh viên theo học và có làm tròn trách nhiệm của trường không. Do vậy, trường vẫn thực hiện bù lỗ và đưa ra ở mức thu 70 triệu/năm để sinh viên vẫn có thể theo học'- ông Khôi nói.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, khẳng định với sinh viên tuyển sinh trước năm 2020 vẫn đóng học phí theo lộ trình đã công bố từ đầu khóa. Mức học phí vừa công bố chỉ áp dụng cho sinh viên được tuyển sinh từ năm 2020.

111583746166087-1583993132803

Đứng trước tình trạng mức học phí tăng gấp 5 lần như trên, những học sinh nghèo và điều kiện gia đình không ổn định sẽ không thể theo học . ông Khôi cho hay nhà trường luôn có chính sách hỗ trợ, đảm bảo không có sinh viên nghèo, học giỏi đã trúng tuyển bị bỏ lại.

'Chúng tôi cam kết không để một sinh viên nghèo nhưng học giỏi, trúng tuyển vào trường và ước mơ làm bác sĩ sẽ bị bỏ lại' – ông Khôi nói.

ng Khôi nhấn mạnh, trường đưa mức học phí này để một phần tích lũy cho phát triển, điều này giúp sinh viên được thụ hưởng như sử dụng thiết bị hiện đại, những gì tốt nhất trong ngành học.

'Chúng tôi công bố công khai học phí từ đầu khóa tuyển sinh để xã hội biết, còn học sinh và phụ huynh cân nhắc. Đây là mức nhà trường cam kết đào tạo chất lượng cao. Do vậy học sinh, sinh viên căn cứ để lựa chọn. Chỉ khi các em bước chân vào trường thì mới thấy được sự hỗ trợ của trường'- ông Khôi nói.

 

Vì sao MC Thành Trung không có tên trong đề cử VTV Awards 2020?

(Techz.vn) - Sau 2 lần nhận giải Dẫn chương trình ấn tượng, vì sao Thành Trung vắng mặt trong đề cử Ấn tượng VTV năm nay?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm