Tiết lộ về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump – Putin, bước đột phá để chấm dứt xung đột Nga – Ukraine
Phía Mỹ cho biết đang rất mong chờ cuộc gặp mặt của Tổng thống Trump và tổng thống Putin sẽ sớm diễn ra để giải quyết được gốc rễ cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio hôm thứ Năm cho biết cách duy nhất để đạt được bước đột phá trong nỗ lực chấm dứt xung đột của Nga ở Ukraine là thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi Moscow cử một nhóm thứ hai đến đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Rubio đã phát biểu với các phóng viên ở Antalya rằng ông sẽ tới Istanbul để họp vào thứ sáu với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và một phái đoàn Ukraine, nhưng ông cho biết ông không kỳ vọng nhiều vào các cuộc đàm phán.
"Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có bước đột phá nào cho đến khi Tổng thống (Trump) và Tổng thống Putin tương tác trực tiếp về chủ đề này", ông Rubio nói, nhắc lại những bình luận trước đó của ông Trump.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio phát biểu với các thành viên báo chí, sau cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng ngoại giao NATO, tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15 tháng 5 năm 2025. REUTERS/Umit Bektas/Pool
Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ mô tả tình trạng hiện tại của các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột là "bế tắc" và cho biết ông Trump là người duy nhất có thể phá vỡ được tình trạng này.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Putin đề xuất đàm phán tại đó, trước khi tổng thống Nga quyết định không đích thân tới dự các cuộc đàm phán.
Thay vào đó, ông Putin đã cử một nhóm phụ tá và thứ trưởng cấp hai đến Istanbul.
Ông Rubio cho biết trình độ của các quan chức do Nga cử đến không phải là dấu hiệu của sự đột phá, nhưng cho biết ông Trump sẵn sàng tiếp tục đàm phán cho đến khi đạt được hòa bình.
Khi được hỏi liệu có bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện để đưa ông Trump và ông Putin lại gần nhau hay không, ông Rubio cho biết Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định sau khi chuyến đi Trung Đông của ông kết thúc.
"Có lẽ chúng tôi sẽ đợi cho đến khi ông ấy kết thúc chuyến đi... Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, và sau đó sẽ đưa ra quyết định về mốc thời gian", ông nói.