Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều thành phần gây nguy hại đển sức khỏe con người

Min Min, 28/05/2023 21:11:09(GMT+7)
Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều thành phần gây nguy hại đển sức khỏe con người

Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không? Là câu hỏi gây tranh cãi trên khắp các diễn đàn. Nghiên cứu dưới đây đã chỉ ra những tác hại của thuốc nhuộm tóc.

Hiện nay, nhuộm tóc là 1 phương pháp làm đẹp không chỉ các chị em phụ nữ mà cánh mày râu cũng áp dụng triệt để để tạo nên vẻ đẹp riêng. Nhiều người già cũng nhuộm tóc để che phần tóc bạc. Tuy nhiên, việc nhuộm tóc quá nhiều dẫn đến những hậu quả không lường trước bởi những thành phần có nguy hại cho sức khỏe trong thuốc nhuộm tóc.

 

Theo đó, trường Y Harvard từng tiến hành một nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu áp dụng đối với 117.000 đối tượng nữ trong độ tuổi từ 30 – 55. Nghiên cứu đã điều tra chiều cao, cân nặng, màu tóc tự nhiên, tình trạng sức khỏe và tiền sử ung thư gia đình của các đối tượng. Đồng thời sử dụng bảng câu hỏi để đếm số lần dùng thuốc nhuộm tóc trong 2 năm và 4 năm.

Trong thời gian theo dõi, có 1807 trường hợp ung thư huyết học, 22.560 trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy và 2792 trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy và có 4860 người tử vong.

Sau khi loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện ra việc sử dụng thuốc nhuộm tóc không liên quan đến phần lớn các bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư não, ung thư máu,…), ung thư hệ thống miễn dịch và ung thư da.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chưa đưa ra kết luận rõ ràng về mối quan hệ giữa nhuộm tóc và bệnh ung thư. Hầu hết đối tượng nghiên cứu là phụ nữ da trắng nên kết quả chưa khách quan. Nghiên cứu chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Tuy vậy, mọi người nên cẩn trọng khi nhuộm tóc bởi trong thuốc nhuộm tóc có chứa những thành phần nguy hại cho sức khỏe là các loại hóa chất như phenylenediamine, được tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 3. Nếu tiếp xúc với một lượng lớn p-phenylenediamine trong thời gian ngắn có thể gây ngộ độc cấp tính cho cơ thể.

 

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc nhuộm tóc trong thời gian dài còn có thể mang đến những nguy hại cho sức khỏe như ảnh hưởng tới mắt, da đầu, khiến mái tóc xơ và dễ gãy, làm thay đổi nội tiết và đặc biệt ảnh hưởng đến thai nhi (các bà bầu được khuyến cáo không nên nhuộm tóc)…

 

Thông tin nóng về vụ việc 2 mẹ con cùng chết trong nhà riêng ở Hà Tĩnh

Lúc phát hiện, thi thể của 2 mẹ con đã đang trong tình trạng phân hủy, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi và tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất