Đồng Tháp: Người đàn ông sốc khi phát hiện súng cùng 14 viên đạn trong tủ thờ, hé lộ danh tính người để lại
Trong quá trình dọn nhà để chuẩn bị đón Tết, người đàn ông ở Đồng Tháp sững sờ khi phát hiện 1 khẩu súng M2 Carbine cùng 14 viên đạn.
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, phong trào người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ được đẩy mạnh và ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Không ít trường hợp đã chủ động bàn giao các loại vũ khí còn cất giữ trong gia đình hoặc tình cờ phát hiện ngoài xã hội.
Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, tại xã Mỹ An Hưng, lực lượng công an cơ sở trong quá trình bám sát địa bàn đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí. Qua đó, anh Huỳnh Thanh Tùng (36 tuổi, ngụ ấp An Quới) đã tự nguyện giao nộp một dao tự chế và một thanh kiếm do chính mình chế tạo. Trước đó, anh Tùng chưa nhận thức đầy đủ việc tàng trữ, chế tạo các loại hung khí này là hành vi vi phạm pháp luật.
Cũng tại xã Mỹ An Hưng, trong lúc dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết, anh Lương Văn Để (44 tuổi, ngụ ấp An Phú) bất ngờ phát hiện trong tủ thờ gia đình một khẩu súng M2 Carbine cùng 14 viên đạn. Số vũ khí này được xác định là di vật do cha anh để lại từ sau thời kỳ chiến tranh và gia đình không sử dụng trong suốt nhiều năm. Nhận thức rõ đây là vũ khí quân dụng, anh Để đã chủ động liên hệ với công an xã để giao nộp toàn bộ. Hành động của anh được chính quyền địa phương đánh giá cao và biểu dương là việc làm đúng pháp luật, thể hiện ý thức trách nhiệm của công dân đối với cộng đồng.

Khẩu súng và 14 viên đạn mà anh Lương Văn Để (44 tuổi, ngụ ấp An Phú, xã Mỹ An Hưng, Đồng Tháp) phát hiện trong tủ thờ gia đình được giao nộp công an
Tại xã Lai Vung, phong trào giao nộp vũ khí tiếp tục lan tỏa. Trong lúc làm vườn, anh Phạm Văn Phố (33 tuổi, ngụ ấp Tân Thạnh) phát hiện một khẩu súng săn dạng súng hơi tự chế. Thay vì cất giữ hoặc mua bán trái phép, anh Phố đã tự giác mang khẩu súng đến Công an xã Lai Vung để bàn giao theo quy định.
Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc người dân chủ động giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ góp phần loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn, đồng thời giúp giữ vững an ninh trật tự, phục vụ tốt các sự kiện chính trị quan trọng và bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán.