Đời sống

Sự thật kì la về việc tại sao suy nghĩ nhiều lại khiến con người cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Sự thật kì la về việc tại sao suy nghĩ nhiều lại khiến con người cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Không có gì ngạc nhiên khi lao động chân tay nặng nhọc khiến bạn kiệt sức, nhưng còn lao động trí óc nặng nhọc thì sao? Ngồi suy nghĩ hàng giờ cũng khiến người ta cảm thấy mệt mỏi.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng mới để giải thích lý do tại sao lại như vậy, và dựa trên những phát hiện của họ, lý do khiến bạn cảm thấy kiệt sức về mặt tinh thần (trái ngược với buồn ngủ) do suy nghĩ căng thẳng không phải tất cả đều nằm ở đầu bạn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học, được báo cáo trên tạp chí Current Biology cho thấy rằng khi công việc nhận thức cường độ cao kéo dài trong vài giờ, nó sẽ tạo ra các sản phẩm phụ độc hại tiềm tàng tích tụ trong phần não được gọi là vỏ não trước trán. Các nhà nghiên cứu giải thích, điều này sẽ làm thay đổi khả năng kiểm soát của bạn đối với các quyết định, do đó bạn chuyển sang các hành động chi phí thấp không cần nỗ lực hoặc chờ đợi khi sự mệt mỏi về nhận thức bắt đầu. 

cang-thang-1708834856.jpg
 

Mathias Pessiglione thuộc Đại học Pitié-Salpêtrière ở Paris, Pháp cho biết: “Các lý thuyết có ảnh hưởng cho rằng sự mệt mỏi là một loại ảo giác do não tạo ra khiến chúng ta dừng bất cứ việc gì đang làm và chuyển sang một hoạt động thú vị hơn”.

“Nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy công việc nhận thức dẫn đến một sự thay đổi chức năng thực sự - tích tụ các chất độc hại - vì vậy sự mệt mỏi thực sự sẽ là một tín hiệu khiến chúng ta ngừng làm việc nhưng vì một mục đích khác: duy trì tính toàn vẹn của chức năng não.”

Pessiglione và các đồng nghiệp bao gồm cả tác giả đầu tiên của nghiên cứu Antonius Wiehler muốn hiểu sự mệt mỏi về tinh thần thực sự là gì. Trong khi máy móc có thể tính toán liên tục thì bộ não lại không thể. Họ muốn tìm hiểu lý do tại sao. Họ nghi ngờ lý do liên quan đến nhu cầu tái chế các chất độc hại tiềm ẩn phát sinh từ hoạt động thần kinh.

Để tìm kiếm bằng chứng về điều này, họ đã sử dụng phương pháp quang phổ cộng hưởng từ (MRS) để theo dõi hoạt động hóa học của não trong suốt một ngày làm việc. Họ xem xét hai nhóm người: những người cần suy nghĩ kỹ càng và những người có nhiệm vụ nhận thức tương đối dễ dàng hơn.

20201201-stress-cong-viec-1-1708834856.jpg
 

Họ nhận thấy dấu hiệu mệt mỏi, bao gồm cả việc giảm độ giãn nở của đồng tử, chỉ xảy ra ở nhóm làm việc chăm chỉ. Những người trong nhóm đó cũng cho thấy sự lựa chọn của họ chuyển sang các lựa chọn đề xuất phần thưởng trong thời gian ngắn và không cần nỗ lực nhiều. Điều quan trọng là họ cũng có lượng glutamate cao hơn trong các khớp thần kinh ở vỏ não trước trán.

Cùng với các bằng chứng trước đó, các tác giả cho biết nó ủng hộ quan điểm cho rằng sự tích lũy glutamate khiến việc kích hoạt thêm vỏ não trước trán tốn kém hơn, do đó việc kiểm soát nhận thức trở nên khó khăn hơn sau một ngày làm việc căng thẳng về mặt tinh thần.

tiredness-thinking-neurosince-publicjpg-1708834856.jpg
 

Vì vậy, có cách nào khắc phục hạn chế này về khả năng suy nghĩ kỹ càng của bộ não chúng ta không?

“Tôi e là không hẳn,” Pessiglione nói. “Tôi sẽ sử dụng những công thức cũ hãy: nghỉ ngơi và ngủ! Có bằng chứng rõ ràng cho thấy glutamate bị loại khỏi các khớp thần kinh trong khi ngủ.”

Có thể có những ý nghĩa thực tế khác. Ví dụ, các nhà nghiên cứu cho biết, việc theo dõi các chất chuyển hóa trước trán có thể giúp phát hiện tình trạng mệt mỏi tinh thần nghiêm trọng. Khả năng như vậy có thể giúp điều chỉnh chương trình làm việc để tránh kiệt sức. Ông cũng khuyên mọi người tránh đưa ra những quyết định quan trọng khi đang mệt mỏi.

Trong các nghiên cứu trong tương lai, họ hy vọng tìm hiểu lý do tại sao vỏ não trước trán dường như đặc biệt dễ bị tích tụ glutamate và gây mệt mỏi. Họ cũng tò mò muốn tìm hiểu xem liệu những dấu hiệu mệt mỏi tương tự trong não có thể dự đoán khả năng phục hồi sau các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm hoặc ung thư hay không.