Ả Rập Xê Út, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ hạ giá dầu thô tháng 1 cho người mua châu Á xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua trong tháng thứ hai liên tiếp.
Giá bán chính thức của dầu thô Arab Light giao tháng 1 có thể sẽ giảm 30-40 cent một thùng xuống mức chênh lệch từ 60 đến 70 cent so với giá trung bình của Oman/Dubai, năm nguồn tin lọc dầu có trụ sở tại châu Á cho biết trong một cuộc khảo sát của Reuters. Dữ liệu của Reuters cho thấy đây sẽ là mức giảm hàng tháng thứ hai và là mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021.
Các nguồn tin cho biết giá bán chính thức (OSP) tháng 1 cho các loại dầu thô khác - Arab Extra Light, Arab Medium và Arab Heavy - có thể giảm 30-50 cent một thùng so với tháng 12.
Các dự báo phản ánh xu hướng giảm trong phí bảo hiểm tiền mặt của Dubai so với hợp đồng hoán đổi, trung bình là 90 cent một thùng trong tháng này, giảm 32 cent so với tháng 10.

Áp lực đến từ nguồn cung dồi dào và triển vọng thặng dư khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng Nga và các đồng minh khác, được gọi là OPEC+, nâng sản lượng và tăng trưởng nhu cầu chậm lại.
OPEC+ đã tăng mục tiêu sản lượng khoảng 2,9 triệu thùng/ngày từ tháng 4 đến tháng 12. OPEC+ dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách tạm dừng tăng sản lượng trong quý đầu tiên của năm 2026 tại cuộc họp sắp tới vào Chủ Nhật, các nguồn tin cho biết .
Ngoài ra, trong tháng này còn có nguồn cung bổ sung bất ngờ từ Kuwait Petroleum Corp, công ty đã cung cấp khoảng 3,9 triệu thùng dầu thô nặng cho thị trường giao ngay sau khi nhà máy lọc dầu Al-Zour ngừng hoạt động do hỏa hoạn.
Một trong những người trả lời khảo sát cho biết việc giảm giá có thể thúc đẩy nhu cầu dài hạn từ Trung Quốc, nơi các nhà máy lọc dầu độc lập đã nhận được đợt hạn ngạch nhập khẩu đầu tiên cho năm 2026 trong tuần này. Giá dầu thô OSP của Saudi Arabia thường được công bố vào khoảng ngày 5 hàng tháng, và định hình xu hướng giá dầu của Iran, Kuwait và Iraq, ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) xuất khẩu sang châu Á.
Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco đặt giá dầu thô dựa trên khuyến nghị của khách hàng và sau khi tính toán sự thay đổi về giá dầu trong tháng qua, dựa trên sản lượng và giá sản phẩm.
Theo chính sách, các quan chức của Saudi Aramco không bình luận về OSP hàng tháng của vương quốc này.