Giải mã về bầu trời xanh ma mị ở trên sao Hỏa, khác hoàn toàn với bầu trời ở Trái Đất

Min Min, 20/11/2023 16:05:13(GMT+7)
Giải mã về bầu trời xanh ma mị ở trên sao Hỏa, khác hoàn toàn với bầu trời ở Trái Đất

Sao Hỏa được mệnh danh là "Hành tinh Đỏ" vì bề mặt của nó có màu đỏ rực. Tuy nhiên, bầu trời đêm trên sao Hỏa lại có màu xanh ma mị, khác hẳn với bầu trời đêm màu đen của Trái Đất. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Mặc dù thường được biết đến với tên gọi “Hành tinh đỏ” nhưng bầu khí quyển của sao Hỏa thực tế lại phát sáng màu xanh lá cây do sự kết hợp của 1 vài yếu tố. Theo đó, khi ánh sáng được phân tán, tạo nên hiệu ứng khí huy. Hiệu ứng này là sự phát xạ ánh sáng bởi các phân tử khí trong khí quyển của sao Hỏa.

 

Khí huy trên sao Hỏa được tạo ra bởi các phân tử khí như carbon dioxide, nitrogen oxide và ozone. Các phân tử khí này bị kích thích bởi ánh sáng Mặt Trời và sau đó phát ra ánh sáng khi chúng trở lại trạng thái bình thường. Khí huy trên sao Hỏa có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nó thường mờ nhạt. Các nhà khoa học sử dụng các thiết bị quang học để nghiên cứu khí huy trên sao Hỏa.

 

Ngoài ra bầu khí quyển của sao Hỏa rất mỏng manh, chỉ bằng khoảng 1% bầu khí quyển của Trái Đất. Bầu khí quyển này chủ yếu được tạo thành từ carbon dioxide, với một lượng nhỏ các khí khác như nitơ, oxy, và bụi.

 

Ánh sáng Mặt Trời khi đi qua bầu khí quyển của sao Hỏa sẽ bị các hạt bụi trong khí quyển phân tán. Các hạt bụi này có kích thước nhỏ hơn bước sóng ánh sáng đỏ, nên ánh sáng đỏ sẽ bị tán xạ nhiều hơn ánh sáng xanh. Do đó, ánh sáng xanh sẽ đi xuyên qua bầu khí quyển nhiều hơn và đến mắt người quan sát, tạo ra bầu trời đêm màu xanh.

 

Hiện tượng này cũng có thể được quan sát trên Trái Đất, nhưng chỉ khi bầu trời có nhiều bụi mịn. Ví dụ, bầu trời đêm có thể có màu xanh lam sau một trận bão bụi.

 

Bí ẩn về sự hình thành của “Rắn hổ mang” 3 tỷ năm tuổi trên sao Hỏa được hé lộ

Hình ảnh ‘rắn hổ mang’ đặc biệt được chụp lại trên sao Hỏa khiến nhiều người không khỏi tò mò, cái gì đã hình thành nên nó?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất