Đời sống

Biến lông gà bỏ đi thành năng lượng sạch, thân thiện với môi trường

Biến lông gà bỏ đi thành năng lượng sạch, thân thiện với môi trường

Với số lượng lông gà thải ra môi trường hàng năm, các nhà khoa học đã tận dụng biến chúng thành màng keratin hữu ích cho pin nhiên liệu hydro và quá trình điện phân. Hydro hiện là năng lượng sạch đầy hứa hẹn cho tương lai, pin nhiên liệu hydro tạo ra điện bằng cách sử dụng màng bán thấm. Tuy nhiên, loại màng này được xản xuất bằng các “hóa chất vĩnh cửu” đắt đỏ, không thân thiện với môi trường, độc hại và có nguy cơ gây ung thư.

Ngày 21/10 vừa qua, Interesting Engineering đã đưa tin nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) và Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU) đã tìm ra phương pháp sản xuất các màng này từ lông gà. Theo đó, họ chiết xuất protein keratin tò lông gà và biến nó thành những sợi siêu nhỏ và gọi là amyloid bằng quy trình thân thiện với môi trường. Sau đó, những sợi keratin siêu nhỏ này được sử dụng cho màng pin nhiên liệu.

Long-ga-set-4275-1698032935

Việc dùng lông gà để tạo ra năng lượng hydro không chỉ mở ra 1 bước tiến mới trong khoa học công nghệ mà còn giúp xử lý rác thải hiệu quả từ ngành chăn nuôi gia cầm.

Tuy nhiên, xung quanh việc làm này vẫn còn những điều bất cập bởi hydro chưa phải là nguồn năng lượng bền vững ổn định. Hydro không tồn tại ở dạng nguyên chất trên Trái Đất mà phải trải qua quá trình sản xuất và tốn nhiều năng lượng.

Loại màng mới rất hứa hẹn vì không chỉ dùng được trong pin nhiên liệu mà còn trong quá trình điện phân (dùng điện tách nước thành hydro và oxy). Trong quá trình này, dòng điện một chiều truyền qua nước, khiến oxy hình thành ở cực anode tích điện dương, trong khi hydro thoát ra ở cực cathode tích điện âm. Nước tinh khiết không đủ dẫn điện và thường cần bổ sung axit. Tuy nhiên, loại màng mới có thể cho proton thấm qua, nhờ đó cho phép các hạt di chuyển giữa cực anode và cực cathode, giúp điện phân hiệu quả kể cả trong nước tinh khiết.

meo-nho-long-ga-dung-chuan-vua-sach-vua-nhanh-cac-me-nen-biet-1

Hiện tại, nhóm chuyên gia đang kiểm tra tính ổn định và độ bền từ màng keratin mới tạo ra từ lông gà và cải tiến nếu cần. Các nhà khoa học cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và tìm kiếm các nhà đầu tư để giúp tiếp tục phát triển công nghệ này và thương mại hóa nó.

Phương pháp biến lông gà thành năng lượng sạch là một giải pháp bền vững cho ngành chăn nuôi. Phương pháp này có thể giúp giải quyết vấn đề rác thải từ ngành chăn nuôi gia cầm và tăng cường sử dụng năng lượng sạch.

 

NSX pin năng lượng mặt trời lớn nhất chuẩn bị đổ số vốn khủng tại Việt Nam để xây dựng nhà máy thứ 3

Trina Solar đang có những kế hoạch trong tương lai cho việc xây dựng nhà máy pin năng lượng mặt trời thứ 3 tại Việt Nam.