Giá vàng ngày 8/9: Diễn biến thế nào sau tin Cựu Tổng giám đốc SJC tham ô, gây thiệt hại gần trăm tỷ
Dưới đây là những thông tin mới nhất về giá vàng trong nước ngày 8/9 và chi tiết vụ Cựu tổng giám đốc SJC chỉ đạo đưa nguyên liệu bên ngoài để sản xuất trái phép 6.255 lượng vàng miếng.
Sáng nay ngày 8/9, giá vàng miếng trong nước giảm mạnh trong khi giá vàng thế giới tiếp tục neo ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp lớn điều chỉnh giá mua vào mạnh hơn giá bán ra, khiến chênh lệch và tâm lý thị trường có biến động.

- Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hạ giá mua vàng miếng 800.000 đồng/lượng, còn 133,1 triệu đồng/lượng; giá bán được điều chỉnh giảm 300.000 đồng, xuống 135,1 triệu đồng/lượng.
- Công ty Phú Quý cũng giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua, niêm yết 132,1 triệu đồng/lượng mua vào và 135,1 triệu đồng/lượng bán ra.
- Nhiều doanh nghiệp khác như Bảo Tín Minh Châu, DOJI đồng loạt hạ giá mua vào, ở mức tương tự. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tương đối đứng yên; một số nơi thậm chí tăng nhẹ khoảng 200.000 đồng/lượng.
Trái ngược với diễn biến trong nước, giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Thị trường quốc tế ghi nhận vàng cộng thêm khoảng 18 USD/ounce, tiệm cận và vượt mốc 3.600 USD/ounce (xấp xỉ 3.608 USD/ounce theo một số nguồn cập nhật), trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp giữa tháng 9, yếu tố hỗ trợ mạnh cho tài sản không sinh lãi như vàng.
Diễn biến giá vàng trong nước chịu áp lực bán gia tăng sau khi Chính phủ và Thủ tướng có chỉ đạo yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng, đẩy giá nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá quốc tế.

Phản ứng ngay sau chỉ đạo này là dòng khách mang vàng tới các doanh nghiệp bán ra tăng so với tuần trước. Một số doanh nghiệp cũng điều chỉnh nhanh giá mua xuống để quản trị rủi ro. Cơ quan quản lý đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp cần thiết.
Bối cảnh bất ổn của thị trường vàng còn bị chi phối bởi kết quả điều tra và cáo trạng liên quan đến những sai phạm tại SJC. Cơ quan tố tụng đã truy tố cựu Tổng giám đốc SJC - bà Lê Thúy Hằng về các hành vi liên quan đến tham ô và lợi dụng chức vụ.

Cáo trạng nêu việc gian dối định mức hao hụt khi gia công 10 tấn vàng nguyên liệu, dẫn tới việc “chèn” nguyên liệu bên ngoài và cáo buộc chiếm đoạt khoảng 95 lượng vàng (khoảng 95,8 lượng theo một số hồ sơ điều tra), gây thiệt hại lớn và hưởng lợi hàng chục tỷ đồng. Thông tin vụ án được cho là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới niềm tin thị trường đối với thương hiệu SJC.

Trước mắt, cơ quan chức năng dự kiến nhanh chóng tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vàng để làm rõ việc chấp hành chính sách, pháp luật và phòng, chống rửa tiền, lập, sử dụng hóa đơn, động thái có thể tiếp tục tạo sức ép ngắn hạn lên thanh khoản và giá trong nước. Thị trường vẫn cần theo dõi sát diễn biến giá quốc tế và các chỉ đạo điều hành vĩ mô trong những ngày tới.