Vụ nam thanh niên mất tích khi tham quan một mình tại VQG Cúc Phương: Phát hiện chi tiết lạ gây hoang mang
Những thông tin liên quan đến vụ du khách mất tích khi đi tham quan một mình tại VGQ Cúc Phương đang nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.
Một nam thanh niên đi tham quan một mình tại Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương mất tích nhiều ngày. Lực lượng kiểm lâm cùng chính quyền địa phương đang tổ chức tìm kiếm khẩn trương.
Vào sáng ngày 16/8, đại diện VQG Cúc Phương (Ninh Bình) cho biết đơn vị đang huy động tối đa lực lượng, phối hợp các địa phương lân cận để tìm kiếm anh Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1992, trú TP Hải Phòng) mất tích trong rừng khi đi tham quan.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều ngày 13/8, anh Mạnh vào VQG Cúc Phương và thuê phòng nghỉ tại khu Bống (khu vực xa nhất, cách cổng vườn gần 20 km, không có sóng điện thoại).

Sáng 14/8, sau khi ngủ dậy, anh Mạnh tự đi bộ tuyến tham quan quanh cây chò chỉ nghìn năm (cách nơi nghỉ khoảng 3 km). Khi đi được khoảng 2 km, anh rẽ vào tham quan động Sơn Cung. Do ba lô nặng, anh để lại ba lô tại cửa động rồi đi vào trong.
Đến chiều cùng ngày, du khách khác tham quan động Sơn Cung phát hiện một ba lô để lại tại cửa động, bên trong có giấy tờ tùy thân và điện thoại nghi của anh Mạnh, nên đã chụp ảnh, báo lực lượng kiểm lâm.
Tiếp nhận tin báo, kiểm lâm VQG Cúc Phương tổ chức tìm kiếm gấp trong khu vực động, các lối xung quanh và cánh rừng lân cận đến 1h ngày 15/8 nhưng chưa có kết quả.
Ngày hôm sau, vườn tiếp tục huy động thêm lực lượng kiểm lâm, Trung tâm du lịch và các đơn vị chức năng, chia nhiều mũi mở rộng tìm kiếm sang các khu vực giáp ranh, trong đó có hướng thuộc tỉnh Hòa Bình, tập trung vào các điểm nghi ngờ. Tuy nhiên đến nay chưa phát hiện tung tích nạn nhân.
Trưa 15/8, gia đình nạn nhân (mẹ và người thân) đã có mặt tại VQG Cúc Phương để phối hợp, chờ thông tin từ cơ quan chức năng.
Lãnh đạo VQG Cúc Phương cho biết, khu vực cửa hang động Sơn Cung có hình chữ V, thấp và tối. Có khả năng sau khi tham quan, khi quay ra, nạn nhân thấy ánh sáng ở khu vực “cổng trời” (không phải cửa động) nên đi theo hướng đó và lạc đường giữa rừng, không tìm được lối quay lại.
VQG Cúc Phương đã đề nghị chính quyền lân cận thông báo trên hệ thống loa phát thanh và kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cung cấp thông tin nếu phát hiện dấu vết liên quan.
Theo VQG Cúc Phương, khu vực rừng nơi xảy ra sự việc không có sóng điện thoại, internet, địa hình rộng và phức tạp, nhiều hang động, lối mòn, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm. Vườn đang duy trì lực lượng bám hiện trường, đồng thời mở rộng phạm vi và rà soát theo hướng ưu tiên dựa trên các dấu vết thu thập được.
VQG Cúc Phương đề nghị người dân và du khách nếu có thông tin liên quan đến anh Nguyễn Quốc Mạnh hoặc phát hiện vật dụng nghi của nạn nhân trong khu vực rừng, chủ động thông báo cho ban quản lý vườn hoặc cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời hỗ trợ công tác tìm kiếm.