Giá vàng hôm nay 23/7 mới: SJC đang ảnh hưởng thế nào đến giá vàng trong nước? Chuyện gì đang xảy ra?
Giá vàng hôm nay 23/7 tiếp tục giảm mạnh khi SJC liên tiếp hạ giá niêm yết, tạo sức ép lên toàn bộ thị trường trong nước. Đến đầu giờ chiều, vàng miếng và vàng nhẫn SJC mất tới 7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi nhiều doanh nghiệp lớn cũng đồng loạt điều chỉnh xuống mức thấp hơn đáng kể so với đầu phiên.
SJC hạ giá mạnh, thị trường vàng trong nước đồng loạt đi xuống
Diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên 23/7 là việc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn liên tục điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn theo hướng giảm sâu.
Từ mức giá được giữ ổn định lúc mở cửa, SJC bắt đầu hạ mạnh trong phiên sáng và tiếp tục giảm thêm vào đầu giờ chiều. Đà điều chỉnh này diễn ra cùng lúc với việc PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu và Bảo Tín Mạnh Hải liên tiếp đưa bảng giá xuống thấp hơn.
Ghi nhận lúc 14h20, giá vàng miếng tại SJC chỉ còn 135 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 140 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với cuối phiên trước, giá mua giảm 7 triệu đồng/lượng, còn giá bán mất 6 triệu đồng/lượng.
PNJ, DOJI và Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết vàng miếng ở mức 135-140 triệu đồng/lượng, tương đương mức giá của SJC.
Việc nhiều thương hiệu lớn cùng đưa giá về một vùng cho thấy mức giảm của SJC đã trở thành tâm điểm của phiên, kéo mặt bằng giao dịch vàng miếng trong nước xuống thấp rõ rệt.
Bảo Tín Mạnh Hải bán vàng miếng thấp nhất nhóm khảo sát
Bảo Tín Mạnh Hải điều chỉnh giá vàng miếng xuống còn 135-139,5 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên 22/7, giá mua vào tại doanh nghiệp này giảm 7 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra giảm 6,5 triệu đồng/lượng.
Với mức bán 139,5 triệu đồng/lượng, Bảo Tín Mạnh Hải trở thành đơn vị có giá bán vàng miếng thấp nhất trong nhóm doanh nghiệp được khảo sát vào đầu giờ chiều.
Vàng nhẫn SJC giảm tới 7 triệu đồng/lượng
Không chỉ vàng miếng, vàng nhẫn SJC cũng bị điều chỉnh mạnh. Đến 14h20, vàng nhẫn SJC được giao dịch ở mức 134-139 triệu đồng/lượng. Giá mua vào thấp hơn 7 triệu đồng/lượng, còn giá bán ra giảm 6 triệu đồng/lượng so với cuối phiên trước.
Đây cũng là mức mua vào thấp nhất trong nhóm thương hiệu được khảo sát.
PNJ niêm yết vàng nhẫn ở mức 135-140 triệu đồng/lượng, giảm 5 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.
Như vậy, giá mua vàng nhẫn tại SJC và PNJ đều thấp hơn rõ rệt so với mức niêm yết tại DOJI, Bảo Tín Minh Châu và Bảo Tín Mạnh Hải.
Giá vàng nhẫn tại các thương hiệu chênh lệch lớn
DOJI giao dịch vàng nhẫn ở mức 139-143,5 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên trước, giá mua giảm 3 triệu đồng/lượng, còn giá bán giảm 2,5 triệu đồng/lượng.
Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn ở mức 139,35-143,35 triệu đồng/lượng, giảm 4,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,85 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Bảo Tín Mạnh Hải cũng đưa giá vàng nhẫn về mức 139,35-143,35 triệu đồng/lượng. Mức giảm tương ứng là 3,15 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,65 triệu đồng/lượng ở chiều bán.
So với đầu phiên sáng, giá vàng trong nước tại nhiều doanh nghiệp tiếp tục mất thêm khoảng 1-2 triệu đồng/lượng. Trong đó, SJC vẫn là thương hiệu có tốc độ điều chỉnh mạnh nhất ở cả vàng miếng và vàng nhẫn.
Giá vàng SJC giảm mạnh ngay trong phiên sáng
Trước khi tiếp tục lao dốc vào đầu giờ chiều, thị trường vàng đã trải qua một đợt điều chỉnh mạnh trong buổi sáng 23/7.
Ở phân khúc vàng miếng, SJC và PNJ cùng đưa giá về mức 136-142 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên trước, giá mua vào giảm 6 triệu đồng/lượng, còn giá bán ra mất 4 triệu đồng/lượng.
DOJI và Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết vàng miếng ở mức 136-142 triệu đồng/lượng, với mức giảm tương tự.
Bảo Tín Mạnh Hải giao dịch ở mức 137-142 triệu đồng/lượng, giảm 5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Đến đầu giờ chiều, SJC tiếp tục hạ thêm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Các doanh nghiệp còn lại sau đó cũng đồng loạt điều chỉnh theo hướng giảm sâu hơn.
Vàng nhẫn mất thêm hàng triệu đồng chỉ sau vài giờ
Trong phiên sáng, vàng nhẫn SJC đã giảm xuống mức 135-141 triệu đồng/lượng, mất 6 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 4 triệu đồng/lượng ở chiều bán.
PNJ niêm yết ở mức 136-141 triệu đồng/lượng, giảm 4 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều.
DOJI đưa giá vàng nhẫn về 137-142 triệu đồng/lượng, giảm 5 triệu đồng/lượng chiều mua và 4 triệu đồng/lượng chiều bán.
Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 137,5-143 triệu đồng/lượng, giảm 5,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 4,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Tại Bảo Tín Mạnh Hải, vàng nhẫn được niêm yết ở mức 138,5-142 triệu đồng/lượng, cùng giảm 4 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều.
So với các mức giá này, đến 14h20, vàng nhẫn SJC đã tiếp tục mất thêm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Thị trường mở cửa ổn định trước khi đảo chiều giảm mạnh
Ở thời điểm mở cửa phiên 23/7, giá vàng trong nước chưa xuất hiện biến động mới sau đợt điều chỉnh cuối ngày trước đó.
Vàng miếng tại SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu và Bảo Tín Mạnh Hải cùng được niêm yết ở mức 142-146 triệu đồng/lượng.
Đối với vàng nhẫn, SJC giao dịch ở mức 141-145 triệu đồng/lượng, trong khi PNJ niêm yết 140-145 triệu đồng/lượng.
DOJI giữ giá ở mức 142-146 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu có mức niêm yết cao nhất thị trường, đạt 143,4-147,2 triệu đồng/lượng, còn Bảo Tín Mạnh Hải giao dịch ở mức 142,5-146 triệu đồng/lượng.
Chỉ sau vài giờ, bảng giá tại các doanh nghiệp đã thay đổi mạnh. Riêng vàng miếng SJC từ mức 142-146 triệu đồng/lượng lúc mở cửa giảm xuống còn 135-140 triệu đồng/lượng vào đầu giờ chiều.
Vàng nhẫn SJC cũng từ mức 141-145 triệu đồng/lượng hạ xuống 134-139 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới giảm nhẹ hơn thị trường trong nước
Trái với đà lao dốc mạnh của giá vàng SJC và mặt bằng trong nước, thị trường quốc tế chỉ điều chỉnh ở mức vừa phải.
Đầu phiên chiều 23/7, giá vàng giao ngay dao động quanh 4.100 USD/ounce, giảm khoảng 0,7% so với mức đóng cửa phiên trước.
Trước đó, đầu phiên sáng, vàng thế giới đứng quanh 4.130 USD/ounce và gần như không thay đổi so với cuối phiên liền trước.
Giá vàng quốc tế đã tăng hơn 3% trong hai phiên gần nhất và có thời điểm lên mức cao nhất trong hai tuần, nhờ đồng USD suy yếu và lực mua kỹ thuật gia tăng.
Đồng USD suy yếu từng hỗ trợ giá vàng
Ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho rằng đà tăng của vàng xuất hiện khi giá vượt ngưỡng 4.140 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD giảm và nhu cầu mua từ giới đầu tư tăng lên.
Khi đồng bạc xanh suy yếu, vàng trở nên rẻ hơn đối với người nắm giữ các đồng tiền khác, qua đó hỗ trợ nhu cầu đối với kim loại quý.
Tuy nhiên, triển vọng tăng giá của vàng vẫn đối mặt với nhiều yếu tố cản trở, trong đó có diễn biến tăng mạnh của giá dầu.
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu lên cao
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington vẫn sẵn sàng tiến hành đàm phán nhằm chấm dứt khủng hoảng với Iran, nhưng đánh giá Tehran chưa thể hiện thiện chí trong quá trình thương lượng.
Cùng thời điểm, bốn tàu chở dầu thô của Saudi Arabia đang trên đường tới châu Á đã phải quay đầu tại Biển Đỏ sau những lời đe dọa từ lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn tại Yemen.
Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh, đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong gần sáu tuần.
Tuy nhiên, giá năng lượng tăng mạnh cũng có thể gây bất lợi cho vàng. Chi phí dầu leo thang làm tăng kỳ vọng lạm phát, qua đó khiến thị trường dự báo lãi suất có thể được duy trì ở mức cao lâu hơn.
Vàng là tài sản không mang lại lợi suất, vì vậy thường kém hấp dẫn hơn khi lãi suất tăng hoặc duy trì ở vùng cao.
Thị trường chờ tín hiệu mới từ Fed
Khảo sát của Reuters cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng giữ nguyên lãi suất trong phần còn lại của năm 2026.
Thị trường hiện dự báo Fed có thể thực hiện hai lần tăng lãi suất trước cuối tháng 3 năm sau.
Theo công cụ CME FedWatch, xác suất Fed nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 9 đang ở mức khoảng 76%.
Giới đầu tư vì vậy tiếp tục theo dõi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần tới để tìm thêm tín hiệu về hướng điều hành chính sách tiền tệ.
Diễn biến trong ngày 23/7 cho thấy áp lực giảm của thị trường vàng trong nước đang lớn hơn đáng kể so với thế giới. Trong đó, việc SJC liên tiếp hạ mạnh giá mua và bán đã kéo mặt bằng niêm yết của nhiều thương hiệu xuống thấp chỉ trong vài giờ.