Thế giới

Ukraine nhận tin dữ về cuộc xung đột với Nga sau khi Mỹ thông báo ngừng viện trợ vũ khí

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã có tuyên bố gây chú ý liên quan đến cuộc xung đột với Ukaine.

Vào ngày 6/7, trên Instagram, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải hai thông báo riêng biệt thông báo đã giành quyền kiểm soát hai khu vực mới tại miền Đông Ukraine. Bao một điểm ở vùng Donetsk và một điểm ở Kharkov.

Ukraine-nhan-tin-du-ve-cuoc-xung-dot-voi-nga-sau-khi-my-thong-bao-ngung-vien-tro-vu-khi
Một binh sĩ Nga đang tham gia chiến đấu tại Ukraine

Đại diện Nga cho biết, hai khu vực các lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát là làng Piddubne thuộc tỉnh Donetsk và làng Sobolivka nằm tại tỉnh Kharkov, theo cách gọi tiếng Nga của các địa danh trên. 

Trước khi xảy ra xung đột, làng Piddubne từng có khoảng 500 cư dân, nằm cách ranh giới vùng Dnipropetrovsk (miền trung Ukraine) chỉ khoảng 7km. Trong khi đó, theo bản đồ chiến sự được Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ (ISW) công bố, Sobolivka nằm cách thị trấn Kupiansk khoảng 3km về phía tây.  Hiện tại, khu vực này không nằm trong phần lãnh thổ Nga tuyên bố kiểm soát.

Đến nay, Ukraine vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo. 

Suốt hơn 1 năm qua, Nga vẫn tấn công Ukraine đều đặn trên nhiều mặt trận và từng bước mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ. Theo giới phân tích dựa trên dữ liệu từ ISW, trong 3 tháng qua, đà tiến quân đội của Nga ngày càng trở nên tăng tốc.

Ukraine-nhan-tin-du-ve-cuoc-xung-dot-voi-nga-sau-khi-my-thong-bao-ngung-vien-tro-vu-khi-2
Ukraine-nhan-tin-du-ve-cuoc-xung-dot-voi-nga-sau-khi-my-thong-bao-ngung-vien-tro-vu-khi-3

Điều đáng nói, trong vòng 6 tháng qua, Nga giành được khối lượng lãnh thổ lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2024.

Trước đó, vào ngày 2/7, các quan chức Mỹ đã lên tiếng làm rõ tuyên bố của Nhà Trắng về việc tạm ngừng một số lô hàng vũ khí viện trợ cho Ukraine, khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn có “nhiều lựa chọn mạnh mẽ” để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Phát biểu trước báo giới, ông Sean Parnell - người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang tiếp tục cung cấp cho Tổng thống những phương án hỗ trợ quân sự phù hợp, hướng đến mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột.

“Chúng tôi đang nghiêm túc rà soát và điều chỉnh cách tiếp cận để đảm bảo mục tiêu đó được thực hiện, đồng thời vẫn duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cũng như ưu tiên an ninh quốc phòng của Mỹ”, ông Parnell nói.

Từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Tammy Bruce nhấn mạnh rằng việc tạm dừng viện trợ hiện tại không đồng nghĩa với chấm dứt cam kết hỗ trợ Ukraine. “Đây là một tình huống cụ thể, không phải sự thay đổi toàn diện trong chính sách của chúng tôi. Việc thảo luận về các gói viện trợ khác vẫn sẽ tiếp tục diễn ra”, bà Bruce khẳng định.

Bà cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump tiếp tục duy trì cam kết với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot - loại vũ khí được coi là then chốt trong việc bảo vệ không phận Ukraine khỏi các đợt tấn công từ Nga.