Thế giới

Nga có tuyên bố gây chấn động về Ukraine sau khi liên tiếp xảy ra các vụ sập cầu gây thương vong lớn

Mới đây, phía Nga đã có những phát ngôn gây chú ý về những vụ sập cầu liên tiếp, gây nên không ít thương vong.

Hãng thông tấn TASS cho biết, vào khoảng 2h21 ngày 1/6, một cầu đường sắt ở Zheleznogorsk, tỉnh biên giới Kursk của Nga bị sập khiến một đoàn tàu trật bánh khỏi đường ray.

nga-co-tuyen-bo-gay-chan-dong-ve-ukraine-sau-khi-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-sp-cau-gay-thuong-vong-lon

Nói về vụ sập cầu kể trên, ông  Alexander Khinshtein - quyền Thống đốc Kursk nói rằng: "Trên km 48 của đường cao tốc Trosna-Kalinovka ở Quận Zheleznogorsk, một cây cầu đã bị sập khi một đoàn tàu chở hàng đang đi qua. Một phần của đoàn tàu đã rơi xuống một con đường nằm bên dưới cây cầu. Đầu máy đoàn tàu bốc cháy. Bộ Tình trạng khẩn cấp đã nhanh chóng khoanh vùng sự cố. Các đoàn tàu còn lại đang ở trên sân ga đường sắt".

Theo báo cáo ban đầu, một trong những người lái tàu đã bị thương ở chân trong vụ tai nạn. Ngay khi nắm được thông tin, giới chức trách đã đình chỉ giao thông ở tuyến đường bên dưới cầu đường sắt.

Điều đáng nói, vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau vụ sập cầu vượt cao tốc ở Bryansk, một tỉnh lân cận nữa của Nga, khi một đoàn tàu đang lao đến. Vụ sập khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 69 người bị thương.

nga-co-tuyen-bo-gay-chan-dong-ve-ukraine-sau-khi-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-sp-cau-gay-thuong-vong-lon-3
nga-co-tuyen-bo-gay-chan-dong-ve-ukraine-sau-khi-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-sp-cau-gay-thuong-vong-lon-4
nga-co-tuyen-bo-gay-chan-dong-ve-ukraine-sau-khi-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-sp-cau-gay-thuong-vong-lon-5

Chia sẻ về tình hình vụ sập cầu, ông Alexander Bogomaz - Thống đốc Bryansk cho biết, trong số các nạn nhân 47 người phải nhập viện, trong đó có trẻ em. Ban đầu, Cơ quan Đường sắt Nga đã thông báo trên Telegram rằng vụ sập cầu này là kết quả của "sự can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động vận tải". Tuy nhiên, không lâu sau bài đăng đã bị xóa bỏ.

Không chỉ thế, kênh Telegram Baza dẫn nguồn tin chưa xác thực nói rằng cây cầu ở Bryansk đã bị đánh bom. Thống đốc Bryansk cũng khẳng định đây là một hành động phá hoại có chủ đích.

"Cây cầu bị đánh bom khi một đoàn tàu chở 388 hành khách đang di chuyển bên dưới", ông Alexander Bogomaz nhấn mạnh.

Đến nay, một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định xem vụ sập cầu ở Bryansk và Kursk có phải là một cuộc tấn công khủng bố, hay có liên hệ với hay không?. Trong khi đó, một số quan chức ở Nga đang nghi ngờ rằng các vụ sập cầu có liên quan đến Ukraine.

Theo Andrei Klishas, ​​một thành viên cấp cao của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, vụ sập cầu ở Bryansk làm rõ "bản chất của Ukraine”. Nhưng đến nay, Ukraine vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về cáo buộc.

Ngoài các vụ sập cầu, cách đây ít ngày, một đoàn tàu chở hàng ở vùng biên giới Belgorod của Nga chạy qua một thiết bị nổ được đặt dưới đường ray, gây ra một vụ nổ mạnh. Theo thống đốc Vyacheslav Gladkov, vụ nổ đã làm hỏng mạng lưới tiếp xúc của đường sắt nhưng may mắn không gây thương vong.