Đời sống

Nhìn vào đôi bàn chân để biết thận của bạn có khỏe mạnh hay không?

Nhìn vào đôi bàn chân để biết thận của bạn có khỏe mạnh hay không?

Để kiểm tra thận có khỏe mạnh hay không, bạn không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu, nằm ở khoang bụng sau phúc mạc đối xứng nhau qua cột sống. Chúng nằm ngang đốt ngực T11 đến đốt thắt lưng L3. Thận phải nằm thấp hơn thận trái một chút. 

Nhin-vao-doi-ban-chan-de-biet-than-cua-ban-co-khoe-manh-hay-khong
Cấu tạo của thận

Ngoài chức năng lọc máu và đào thải độc tố theo đường niệu đạo dẫn đến bàng quang và thải ra ngoài, thận còn giúp tái hấp thu nước, các acid amin và glucose. Không chỉ thế, thận còn có chức năng nội tiết, là nơi sản xuất các hormone như: calcitriol, renin, và erythropoietin.

Nhin-vao-doi-ban-chan-de-biet-than-cua-ban-co-khoe-manh-hay-khong-4
Ảnh minh họa

Vậy nên, nếu có bất kỳ một lý do nào đó khiến thận suy yếu, không thể thực hiện được chức năng sẽ dẫn tới ứ trệ các chất độc làm tổn thương thận và tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Để kiểm tra thận có đang hoạt động hay không, bạn có thể nhìn vào đôi chân của mình. Nếu bàn chân có quá nhiều hình lưỡi liềm thì có thể thận của bạn khá tốt và khá khỏe mạnh. 

Nhin-vao-doi-ban-chan-de-biet-than-cua-ban-co-khoe-manh-hay-khong-3

Trường hợp móng tay nhợt nhạt có thể cho thấy chức năng thận của bạn đang bị suy giảm. Nếu không có nhiều máu hoặc màu không hồng hào, điều đó có thể cho thấy vết thương của bạn rất nghiêm trọng. Hãy cố gắng đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang thực hiện động tác chống đẩy, chỉ nên hướng hai ngón chân ra ngoài. Điều này có nghĩa là thận bên phải của bạn không tốt lắm. Còn trường hợp bạn có bàn chân tương đối dày và dày, có nghĩa là cơ thể bạn tương đối khỏe, nhưng nếu ngón út của bàn chân tương đối nhỏ thì có thể cơ thể bạn tương đối yếu.

Dưới đây là 8 thói quen tốt giúp thận luôn khỏe mạnh:

Làm gì tốt cho thận? Để thận luôn “chạy” tốt, có thể sinh hoạt và làm việc bình thường cần xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh từ sớm, cũng như cách chăm sóc sức khỏe đúng đắn và tầm soát bệnh thường xuyên. Sau đây là một số thói quen tốt cho thận mà ai cũng nên biết:

1. Uống đủ nước

2. Thường xuyên vận động vừa sức

4. Kiểm soát đường huyết

5. Theo dõi huyết áp

6. Hạn chế sử dụng rượu bia, và ngưng hút thuốc lá

7. Chú ý trong việc sử dụng thuốc không kê đơn

8. Kiểm tra chức năng thận.