Vị vua trị vì lâu nhất lịch sử Việt Nam: Không có con nối dõi, nhận cháu nuôi để lập làm thái tử

Dương Nhã, 03/06/2023 17:51:02(GMT+7)
Vị vua trị vì lâu nhất lịch sử Việt Nam: Không có con nối dõi, nhận cháu nuôi để lập làm thái tử

Sau 55 năm trị vì, vua Lý Nhân Tông đã nhận nuôi một người cháu là Lý Dương Hoán rồi lập làm thái tử.

Lý Nhân Tông (1066 – 1127), tên thật là Lý Càn Đức. Ông là con trai duy nhất của vua Lý Thánh Tông và Ỷ Lan phu nhân. Sau khi cha mất, Lý Nhân Tông lên ngôi khi vừa tròn 6 tuổi, trở thành vị vua thứ 4 triều đại phong kiến nhà Lý.

Vua Lý Thánh Tông

Trong suốt 55 năm cầm quyền, Lý Nhân Tông luôn quan tâm đến văn hóa, giáo dục, biệt đãi nhân tài, trọng vọng các bậc thiền sư thạc đức. Ông cũng mở đầu việc tổ chức khoa thi Tam trường và lập Quốc tử giám. 

Vua Lý Nhân Tông

Bên cạnh đó, vua Lý Nhân Tông còn chú trọng đến việc sản xuất nông nghiệp và cải cách quan chế. Không chỉ thế, ông còn nghiêm cấm việc giết trâu bò bừa bãi và tích cực đê chống lũ lụt. Trong đó nổi tiếng nhất là đê Cơ Xá, khởi đầu cho việc đắp đê ngăn lũ ở Việt Nam.

Vào năm 1086, ông quyết định chia văn võ bá quan làm 9 phẩm. Sau 55 năm (1072 - 1127) lên ngôi, Lý Nhân Tông được đánh giá là một trong những người trị vì thành công nhất lịch sử Việt Nam. Đưa Đại Việt trở thành quốc gia hùng mạnh trong khu vực.

Mặc dù trị vì lâu năm nhưng Lý Nhân Tông lại không có con trai trao lại ngai vàng. Và để Đại Việt tiếp tục được phát triển giàu mạnh, ông quyết định nhận nuôi một người cháu là Lý Dương Hoán (Lý Thần Tông) rồi lập làm thái tử.

Sau 11 năm làm vua, Lý Thần Tông qua đời và chỉ có 1 người con gái ruột là Diên Bình công chúa. Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi chép lại rằng: “Năm 1117 vua viết chiếu ban ra trong hoàng tộc, nói rằng: Trẫm cai trị muôn dân mà lâu không có con nối, ngôi báu của thiên hạ biết truyền cho ai? Vậy nên trẫm nuôi con trai của các công hầu Sùng Hiền, Thành Khánh, Thành Quảng, Thành Chiêu, Thành Hưng, chọn người nào giỏi thì lập làm Thái tử. Bấy giờ con Sùng Hiền hầu là Lý Dương Hoán mới lên 2 tuổi mà thông minh lanh lợi, Nhân Tông rất yêu và bèn lập làm Hoàng thái tử”.

 

Đồng Nai: Tại trụ sở làm việc, cựu CA xã dụ dỗ để liên tiếp hiếp dâm và dâm ô 3 bé gái dưới 16 tuổi

Trong quá trình tiếp xúc các em để ghi lời khai, Nguyễn Duy Linh nảy sinh ham muốn tình dục nên đã nhiều lần hẹn gặp các em đến làm việc, rồi dụ dỗ để hiếp dâm và dâm ô tại trụ sở công an xã và một số nhà nghỉ trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất