Giá vàng chiều 30/5: Vàng miếng và vàng nhẫn lao dốc mạnh, nghịch lý xảy ra tại các cửa hàng Hà Nội
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh trong ngày 30/5, có nơi mất tới 1,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, thị trường lại không sôi động như kỳ vọng khi người mua vẫn chờ giá xuống thêm, còn người đang giữ vàng chưa muốn bán ra.
Ngày 30/5, thị trường vàng trong nước tiếp tục ghi nhận đà giảm rõ rệt. Dù giá đã hạ mạnh so với những phiên trước, người có nhu cầu mua vàng vẫn chưa vội xuống tiền, trong khi những người đang nắm giữ vàng cũng chưa muốn bán ra ở thời điểm hiện tại.
Giá vàng liên tục đi xuống, người dân chọn cách quan sát
Trong phiên giao dịch ngày 30/5, giá vàng tại nhiều doanh nghiệp lớn tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 1-1,3 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng giảm liên tiếp trong những ngày gần đây khiến tâm lý giao dịch trên thị trường trở nên thận trọng hơn.
Ghi nhận tại một số cửa hàng vàng ở Hà Nội cho thấy, lượng khách mua bán không quá đông dù giá vàng đã giảm khá sâu. Nhiều người có ý định mua vàng vẫn lựa chọn chờ thêm, với kỳ vọng giá có thể tiếp tục giảm trong vài phiên tới.
Chị Lê Thuý Nga, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội cho biết chị có kế hoạch mua một ít vàng để tích trữ và đã theo dõi giá vàng gần một tuần nay. Tuy nhiên, chị vẫn chưa quyết định mua vào vì cho rằng thị trường đang trong xu hướng giảm, nếu kiên nhẫn thêm có thể mua được ở vùng giá hợp lý hơn.
“Tôi muốn mua vàng để tiết kiệm lâu dài, nhưng hiện tại vẫn muốn theo dõi thêm. Nếu giá còn giảm nữa, tôi sẽ tính chuyện mua vào” - chị Nga nói.
Không chỉ người mua vàng tích trữ, nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng đang giữ tâm lý đứng ngoài quan sát. Một số người cho rằng giá vàng thế giới vẫn chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ quốc tế, nên giá vàng trong nước có thể còn dư địa điều chỉnh.
Vì vậy, thay vì mua vào ngay khi giá giảm, không ít người chọn cách chờ tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.
Ở chiều bán ra, những người đang giữ vàng cũng không ồ ạt chốt lời hoặc cắt lỗ. Dù giá vàng đã giảm đáng kể, nhiều người vẫn kỳ vọng thị trường có thể phục hồi trở lại trong thời gian tới. Điều này khiến lượng vàng bán ra từ người dân không tăng mạnh như một số thời điểm biến động trước đây.
Anh Trần Lê Minh, trú tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết anh đang giữ một lượng vàng mua từ đầu năm và chưa có ý định bán ra. Theo anh Minh, giá hiện tại đã thấp hơn so với giai đoạn vàng lập đỉnh, nên bán lúc này không phải lựa chọn hấp dẫn.
“Tôi vẫn xem vàng là kênh giữ tài sản an toàn về dài hạn. Nếu chưa cần tiền gấp, tôi sẽ tiếp tục giữ chứ không bán ra khi giá đang đi xuống” - anh Minh chia sẻ.
Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường vàng đang ở giai đoạn khá nhạy cảm khi cùng lúc chịu tác động từ giá vàng thế giới, biến động tỉ giá và tâm lý của nhà đầu tư. Những phiên giảm mạnh gần đây đã phần nào kéo giá vàng trong nước tiệm cận hơn với xu hướng điều chỉnh của thị trường quốc tế.
Hiện hoạt động giao dịch chủ yếu đến từ nhóm khách hàng có nhu cầu thực, trong khi lực mua mang tính đầu cơ đã giảm so với thời điểm giá vàng tăng nóng. Điều này giúp thị trường bớt biến động mạnh, nhưng thanh khoản cũng không còn sôi động như trước.
Cập nhật giá vàng trong nước và thế giới
Tính đến 12h ngày 30/5, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh. Vàng miếng SJC tại DOJI và Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 156-159 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 1 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng hôm trước.
Tại Phú Quý, vàng miếng SJC được giao dịch ở mức 155,5-159 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Giá vàng nhẫn 9999 cũng đồng loạt đi xuống. DOJI và Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn ở mức 156-159 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, Phú Quý giao dịch vàng nhẫn ở mức 155,5-158,5 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng/lượng so với sáng hôm trước.
Hiện mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra trên thị trường phổ biến từ 3-3,5 triệu đồng/lượng.
Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới được niêm yết quanh mức 4.538,3 USD/ounce, tăng 33,2 USD so với một ngày trước đó.