Đời sống

Hướng dẫn cách tính tuổi thọ trung bình của từng giống mèo và bật mí giống sống lâu nhất

Hướng dẫn cách tính tuổi thọ trung bình của từng giống mèo và bật mí giống sống lâu nhất

Để nắm bắt rõ hơn về tuổi thọ trung bình của từng giống mèo, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường cao đẳng Thú y Hoàng gia (RVC) ở Anh và Đại học Quốc gia Chung Hsing tại Đài Loan đã đưa ra kết luận về tuổi thọ trung bình của các loại mèo khác nhau.

Theo đó, họ đã dựa vào thông tin của 7.936 con mèo được đăng ký thú y ở Anh (chết trong giai đoạn từ 1/1/2019 và 31/3/2021) để để tính toán tuổi thọ dự kiến của chúng. Kết quả, tuổi thọ trung bình còn lại dự kiến của loài mèo sau năm đầu đời là 11,7 năm. Con cái thường sống lâu hơn (12,5 năm) so với con đực (11,2 năm).

Huong-dan-cach-tinh-tuoi-tho-trung-binh-cua-tung-giong-meo-va-bat-mi-giong-song-lau-nhat
Biểu đồ tuổi thọ dự kiến của một số giống mèo dựa trên dữ liệu 7.936 con mèo được đăng ký thú y ở Anh

Tuổi thọ trung bình của các giống mèo:

- Giống mèo không lông Sphynx có tuổi thọ ngắn nhất, khi thời gian sống còn lại dự kiến sau năm đầu đời chỉ 6,7 năm. Lý do có thể liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau của chúng.

- Giống mèo Miến Điện và mèo Birman có thể sống thêm hơn 14 năm.

- Mèo Xiêm có thể sống thêm 11,7 năm.

- Mèo Bengal sống thêm 8,5 năm. 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy các giống lai (chiếm 88% số mèo) có tuổi thọ cao hơn các giống thuần chủng. Cụ thể, giống lai có tuổi thọ trung bình còn lại sau năm đầu đời là 11,9 năm so với 10,4 năm của giống thuần chủng.

Theo ông Dan O'Neill, đồng tác giả của nghiên cứu và làm việc tại RVC, sự khác biệt về tuổi thọ nói trên là rất lớn. Nếu người nuôi muốn mèo của họ sống lâu một chút thì có thể tham khảo về việc nuôi một con mèo cái, giống lai. Trong khi đó, những con mèo không bị thiến có tuổi thọ ngắn hơn và con có trọng lượng trung bình sống lâu hơn những con nặng hoặc nhẹ cân.

Huong-dan-cach-tinh-tuoi-tho-trung-binh-cua-tung-giong-meo-va-bat-mi-giong-song-lau-nhat

Đồng thời, ông O'Neill cũng cho rằng, nghiên cứu cung cấp cho những người yêu mèo một công cụ để hiểu và dự đoán tuổi thọ tương lai của mèo. Hay dành cho ai đang cân nhắc về chi phí chăm sóc y tế hoặc phẫu thuật tốn kém và đau đớn cho mèo của họ.

Tuổi thọ của một con mèo tương đương với 7 năm tuổi của con người. Trên thực tế, nó phức tạp hơn thế bởi loài mèo đến tuổi trưởng thành nhanh hơn con người. 

Huong-dan-cach-tinh-tuoi-tho-trung-binh-cua-tung-giong-meo-va-bat-mi-giong-song-lau-nhat-4

 Bảng tóm tắt chuyển đổi tuổi mèo thành tuổi của con người (trong hình: mois tượng trưng cho tháng tuổi mèo sống và ans là tuổi con người tương đương).

Trong những năm đầu đời, mèo con “già đi” nhanh hơn. Một con mèo 12 tháng tuổi sẽ giống như là một thiếu niên. Và đến lúc nó 2 tuổi sẽ là độ tuổi trưởng thành, tương đương một người 24 tuổi. Giống như con người, ở tuổi trưởng thành sự phát triển dừng lại và con mèo già đi chậm hơn sau khoảng thời gian này.