Đời sống

Đại diện Cục An toàn thực phẩm thông tin nguyên nhân gây vụ ngộ độc hơn 400 người ở Vĩnh Phúc

Đại diện Cục An toàn thực phẩm thông tin nguyên nhân gây vụ ngộ độc hơn 400 người ở Vĩnh Phúc

Những thông tin liên tục đến sự việc được cơ quan chức năng cung cấp tại “Hội nghị tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm” diễn ra sáng 21/5, tại Hà Nội.

Trước đó, từ chiều ngày 14/5/2024, một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, đến 7h sáng ngày 15/5, có 414 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Dai-dein-cuc-an-toan-thuc-pham-thong-tin-nguyen-nhan-gay-ra-vu-ngo-doc-hon-400-nguoi-o-vinh-phuc
Dai-dein-cuc-an-toan-thuc-pham-thong-tin-nguyen-nhan-gay-ra-vu-ngo-doc-hon-400-nguoi-o-vinh-phuc-3
Dai-dein-cuc-an-toan-thuc-pham-thong-tin-nguyen-nhan-gay-ra-vu-ngo-doc-hon-400-nguoi-o-vinh-phuc-5
Dai-dein-cuc-an-toan-thuc-pham-thong-tin-nguyen-nhan-gay-ra-vu-ngo-doc-hon-400-nguoi-o-vinh-phuc-6

Ngay khi tiếp nhận sự việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam - Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các lực lượng chức năng liên quan tiến hành điều tra rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm - nếu có và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đến sáng ngày 21/5, tại “Hội nghị tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm”, đại diện Cục An toàn thực phẩm đã thông tin kết quả điều tra sự việc. Theo đó, nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua ở đơn vị cung cấp, nhưng truy xuất đến cùng đơn vị cung cấp này lại mua ở chợ không có giấy phép, không kiểm soát được chất lượng.

Dai-dein-cuc-an-toan-thuc-pham-thong-tin-nguyen-nhan-gay-ra-vu-ngo-doc-hon-400-nguoi-o-vinh-phuc-2

“Kết quả điều tra cho thấy, phần chả lụa được cung cấp tại một công ty tại Hà Nội truy xuất được nguồn gốc. Tuy nhiên, truy xuất sâu hơn thì thịt lợn để làm chả lại được cơ sở mua tự do tại chợ không kiểm soát được.

Bên cạnh đó, các món rau, hành, súp lơ, ớt chuông, rau mùi cũng được nhà cung cấp mua tại chợ dân sinh không có giấy phép kinh doanh, không có hợp đồng, phiếu giao nhận”, vị này cho hay.

Bên cạnh đó, ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng thông tin thêm rằng, đến sáng 21/5 đã có kết quả kiểm nghiệm thực phẩm. Cụ thể, phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn. Đây là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm ở người.

“Loại vi khuẩn này có 2 độc tố chính gây nôn và tiêu chảy. Chúng tôi cũng thấy phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân bị ngộ độc” ông Trung cho hay.

Đồng thời, ông Trung cũng cho biết, món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ. Kết quả điều tra cho thấy, trong bữa ăn ngày hôm đó, trong quá trình chế biến bị thiếu 6kg giá đỗ nên nhân viên đã ra Chợ Vĩnh Yên mua thêm cho đủ số lượng. Cơ quan chức năng hiện vẫn tiếp tục điều tra, truy xuất nguyên nhân vụ việc.