Đời sống

Ngỡ ngàng trước bí kíp sống thọ 100 tuổi của vùng quê nghèo khó, có cả thứ đồ uống hiếm ai nghĩ đến

Ngỡ ngàng trước bí kíp sống thọ 100 tuổi của vùng quê nghèo khó, có cả thứ đồ uống hiếm ai nghĩ đến

Bất chấp cuộc sống thiếu thốn vật chất và chăm sóc y tế, các thống kê ghi nhận, nhiều người dân ở đây sống thọ tới 100 tuổi. 

Suốt nhiều thế kỷ qua, người Burusho và Wakhi vẫn kiên trì sống tại thung lũng Hunza, phía bắc Pakistan nghèo khó. Đáng nói, dù thiếu thốn vật chất và chăm sóc y tế nhưng nhiều người dân ở đây vẫn sống thọ tới 100 tuổi. 

Theo Samantha Shea, sau một thời gian sinh sống ở đây, cô ghi nhận một số thói quen thú vị giúp người dân sống lâu hơn: 

1. Ăn dầu và hạt mơ 

Tại thung lũng Hunza, cây mơ được người dân trồng khắp nơi. Đây cũng là loại quả được ưa thích vì mơ chứa hợp chất amygdalin có thể chống lại bệnh ung thư và các nguồn gây viêm khác trong cơ thể.

Bên cạnh đó, người dân ở đây còn thường xuyên sử dụng dầu mơ để nấu các món ăn truyền thống, kể cả thịt. Mơ khô cũng giúp chống say độ cao và được đun sôi thành món súp vào mùa đông.

Ngo-ngang-truoc-bi-kip-song-tho-100-tuoi-cua-vung-que-ngheo-kho-co-ca-thu-do-uong-hiem-ai-nghi-den

2. Uống nước sông băng 

Ngo-ngang-truoc-bi-kip-song-tho-100-tuoi-cua-vung-que-ngheo-kho-co-ca-thu-do-uong-hiem-ai-nghi-den-3

Hunza có hàng chục sông băng, tất cả đều tan chảy vào mùa hè. Không giống như những nguồn nước khác, nước tan chảy từ băng được lọc tự nhiên qua các lớp băng, đá và chứa nhiều khoáng chất quý. Một số người cho rằng nước chứa thạch anh được coi là khoáng chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Dòng nước tan chảy từ sông băng thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Đó là lúc nước được phục vụ tại các nhà hàng và các gia đình. Người dân địa phương tin tưởng và thích loại nước này hơn nước lọc.

3. Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn

Ngo-ngang-truoc-bi-kip-song-tho-100-tuoi-cua-vung-que-ngheo-kho-co-ca-thu-do-uong-hiem-ai-nghi-den-1

Phần lớn, thịt được sử dụng ở Hunza đều đến từ một con vật được nuôi tại địa phương vừa giết mổ gần đây. Không chỉ thế, người dân địa phương cũng hiếm khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, họ sẽ tự trồng một số loại rau để ăn và nấu thực phẩm tươi mới hằng ngày.

Ngo-ngang-truoc-bi-kip-song-tho-100-tuoi-cua-vung-que-ngheo-kho-co-ca-thu-do-uong-hiem-ai-nghi-den-2

4. Không ngừng vận động

Nếu có mặt ở thung lũng Hunza, bạn sẽ không khó để bắt gặp cảnh những người trên 80 tuổi thường xuyên ở ngoài đường, ngay cả mùa đông. Họ vẫn chăn thả bò, cừu, kiếm củi và làm các công việc khác hỗ trợ con cháu. Bên cạnh đó, họ cũng tích cực tham gia dọn dẹp các kênh dẫn nước trên cao khi mùa xuân đến. 

Người dân địa phương ở mọi lứa tuổi thường đạp xe, trượt băng và chơi các môn thể thao như bóng đá, cricket mỗi ngày.

5. Gắn kết với cộng đồng

Điểm đặc biệt ở thung lũng Hunza là không có nhà dưỡng lão. Người lớn tuổi được kính trọng và chăm sóc tại nhà. 

“Sống ở đây hai năm qua, tôi có thể vui vẻ nói rằng tôi chưa bao giờ có vinh dự được trải nghiệm một xã hội tập thể gắn kết như thế này”, Samantha chia sẻ.