Đời sống

Chậu lan hồ điệp được bán với giá 3,8 tỉ ở Hà Nội: Cao 4m, gồm 9 tầng và phần chậu dát vàng 24K

Chậu lan hồ điệp được bán với giá 3,8 tỉ ở Hà Nội: Cao 4m, gồm 9 tầng và phần chậu dát vàng 24K

Chậu lan hồ điệp có tên ‘Cửu Long Tranh Châu’ cao khoảng ôm, tán rộng gần 2m, được rao bán với giá hơn 3,8 tỉ đồng.

Những ngày gần đây, giới chơi lan không khỏi trầm trồ trước chậu lan hồ điệp có tên “Cửu Long Tranh Châu” đang được bày bán tại một gian hàng hoa Tết gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Chau-lan-ho-diep-duoc-ban-voi-gia-3-8-ti-o-ha-noi-cao-4m-gom-9-tang-va-phan-chau-rat-vang-24k

Theo chia sẻ của anh Ngô Văn Nghiệp (chủ nhân chậu lan) cho biết, chậu lan hồ điệp cao khoảng 4 m, tán rộng gần 2 m, được rao bán với giá hơn 3,8 tỉ đồng. Để tạo ra được chậu lan 9 tầng “độc nhất” này, anh đã phải thuê khoảng 6 người thợ thực hiện liên tục trong 3 ngày 3 đêm, với hơn 2.000 cành lan. 

Chau-lan-ho-diep-duoc-ban-voi-gia-3-8-ti-o-ha-noi-cao-4m-gom-9-tang-va-phan-chau-rat-vang-24k-9
Chau-lan-ho-diep-duoc-ban-voi-gia-3-8-ti-o-ha-noi-cao-4m-gom-9-tang-va-phan-chau-rat-vang-24k-5
Chau-lan-ho-diep-duoc-ban-voi-gia-3-8-ti-o-ha-noi-cao-4m-gom-9-tang-va-phan-chau-rat-vang-24k-7

Bên cạnh đó, phần chậu “Cửu Long Tranh Châu” còn được nghệ nhân người Thái Bình thiết kế hình con rồng nặng hơn 1 tấn trong vòng 3 tháng, dát vàng 24K. Đây cũng là sản phẩm “độc nhất” ở Việt Nam cho đến hiện tại.

Chau-lan-ho-diep-duoc-ban-voi-gia-3-8-ti-o-ha-noi-cao-4m-gom-9-tang-va-phan-chau-rat-vang-24k-10

“Chúng tôi tạo ra chậu hoa lan này với mong muốn quảng bá thương hiệu hoa lan Đà Lạt với bạn bè trong và ngoài nước”, chủ nhân chậu lan cho hay.

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, là loại lan có hoa lớn, đẹp, bền. Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú, không thua kém giống lan nào khác từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím đến các loại lan Hồ Điệp có sọc nằm ngang hoặc thẳng đứng hoặc có đốm to hay nhỏ. 

GiốngPhalaenopsis có khoảng 70 loài trong đó có 44 chủng loại, mọc từ dãy Hymalaya đến châu Á có hơn 20 loài lan ưa nóng có ở các nước Đông Nam Á như bán đảo Mã Lai, Indonesia, Philippine, đông Ấn Độ, (Nguyễn Công Nghiệp, 2004).

Việt Nam có khoảng 5- 6 giống nguyên chủng, gồm Phalaenopsisi gibbosa Sweet, phalaenopsis manniiRchob.f, Phalaenopsis braceana(Hook.f) christenson, phalaenopsis fuscataRchob.f, Phalaenopsis lobbii (Rchob.f.). Hầu hết có hoa nhỏ nhưng màu sắc sặc sỡ, hương thơm độc đáo.

Lan Hồ Điệp được khám phá vào năm 1750, đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linne đổi lại là Epidenndrum amabilis vào năm 1825, Blume một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis Bl ..và tên đó được dùng cho đến ngày nay.

Lan Hồ Điệp sống ở độ cao 200- 400 m (William và kramer, 1983) nên vừa chịu khí hậu nóng ẩm vừa chịu khí hậu mát, nhiệt độ trung bình từ 20°C – 30°C, trong đó khí hậu lý tưởng cho việc nuôi trồng loại lan này là 22°C – 27°C